Bắc Giang: Đón bằng di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm

Bắc Giang: Đón bằng di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao bằng công nhận Chùa Vĩnh Nghiêm
là di tích Quốc gia đặc biệt cho tỉnh Bắc Giang. Nguồn: TTXVN
(Cinet)- Ngày 20/3, tại Bắc Giang, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trung ương, địa phương, cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đã tới dự buổi lễ.
Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm cho đại diện tỉnh Bắc Giang. Phó Thủ tướng cũng đề nghị: Tỉnh Bắc Giang cần khẩn trương quy hoạch tổng thể bảo tồn, xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo di tích để bảo vệ và phát huy bền vững giá trị di tích; các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các nhà khoa học, các vị chức sắc tôn giáo, nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng chung tay trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích đặc biệt này, để chùa Vĩnh Nghiêm xứng tầm với vị thế của một Di sản văn hóa quốc gia đặc biệt. Đồng thời trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng giá trị văn hóa lịch sử, khoa học và thẩm mỹ của di tích với cách làm sáng tạo phát huy toàn diện giá trị chùa Vĩnh Nghiêm để nơi đây trở thành điểm đến có sức hút lớn với du khách thập phương.
Việc vinh danh Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Vĩnh Nghiêm là di tích Quốc gia đặc biệt sẽ góp phần quảng bá giá trị của di tích chùa Vĩnh Nghiêm nói riêng và mảnh đất, con người Bắc Giang nói chung đồng thời bổ sung tư liệu cho Hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận Di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử là Di sản thế giới.
 
Chùa Vĩnh Nghiêm là công trình kiến trúc có giá trị đặc biệt, đánh dấu các giai đoạn phát triển kiến trúc nghệ thuật Việt Nam. Mặc dù trải qua 14 lần đại trùng tu song chùa cơ bản vẫn giữ được kiến trúc gỗ truyền thống mang phong cách nghệ thuật đan xen của hai thời đại nối tiếp nhau, từ thời Lê Trung Hưng đến thời Nguyễn. Đặc biệt, Chùa Vĩnh Nghiêm còn bảo lưu kho mộc bản quý giá với 3.050 ván khắc kinh, ngày 16/5/2012 đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

T.Trịnh (Tổng hợp từ TTXVN,VOV)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác