Bắc Giang: Kỷ niệm 132 năm Khởi nghĩa Yên Thế

Bắc Giang: Kỷ niệm 132 năm Khởi nghĩa Yên Thế - ảnh 1
Lễ tế cờ. (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Sáng 16/3, tỉnh Bắc Giang đã long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 132 năm cuộc Khởi nghĩa Yên Thế (16/3/1884 - 16/3/2016).
Khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp diễn ra suốt gần 30 năm (1884-1913) và được đánh giá là cuộc khởi nghĩa vũ trang lớn nhất, bền bỉ nhất, oanh liệt nhất trong lịch sử chống thực dân xâm lược trước khi có Đảng lãnh đạo. Cuộc chiến đấu vô cùng kiên cường, bất khuất mặc dù không đi đến thắng lợi cuối cùng nhưng đã để lại một trang lịch sử hào hùng về truyền thống chống giặc ngoại xâm, tinh thần yêu nước, ý chí quật cường và sự mưu trí, dũng cảm.
Hơn một thế kỷ đã trôi qua, hình ảnh người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám với những chiến công lẫy lừng vẫn còn đọng lại trong ký ức, tình cảm của mỗi con người Việt Nam.
Lễ hội Yên Thế nhằm gìn giữ, tôn vinh truyền thống cách mạng và ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Khởi nghĩa Yên Thế, khắc ghi, tỏ lòng tôn kính với người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và là nơi hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống, tâm linh và hiện đại, khẳng định bản sắc văn hóa của nhân dân các dân tộc Yên Thế, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.
Nét mới của lễ hội năm nay, tại lễ khai mạc, Nhà hát Tuồng Việt Nam tái hiện lễ tế cờ của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám cùng chương trình nghệ thuật đặc sắc do các đơn vị: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Trung ương, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn.
Cũng tại lễ hội, nhiều hoạt động thể dục, thể thao truyền thống của địa phương như: giải vô địch bóng bàn mở rộng, giải vô địch kéo co và giải bóng chuyền nam thanh niên huyện, giải bắn nỏ, giải cờ tướng mở rộng...
Bên cạnh đó là các hoạt động: hội diễn văn nghệ quần chúng, thi mặc trang phục dân tộc đẹp, hội chợ thương mại huyện, giới thiệu đặc sản, ẩm thực cổ truyền, mở cửa đón khách tham quan Nhà trưng bày khởi nghĩa Yên Thế và các đền, chùa, di tích lịch sử khác.
Lễ hội Yên Thế được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 16/3/1984 nhân dịp kỷ niệm 100 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Từ đó đến nay, cứ đến ngày 16/3 dương lịch, lễ hội lại được tổ chức tại trung tâm thị trấn Cầu Gồ, đại bản doanh Phồn Xương năm xưa.
Nguyên Hà (Tổng hợp từ TTXVN, báo Nhân dân)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác