Bắc Kạn: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử

(Cinet)- Trong thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã tích cực đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử trên địa bàn.
 
Bắc Kạn: Chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - ảnh 1
Di tích lịch sử Khuổi Linh - ATK Chợ Đồn. Nguồn: dulich.backan.gov.vn

Đó là một trong những nhận định tại Hội nghị bàn về các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh diễn ra hồi cuối tháng 7.

Theo đánh giá của Sở VHTTDL, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 152 di tích đã được đưa vào danh mục kiểm kê di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trong đó có 02 di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, 06 di tích xếp hạng di tích quốc gia, 36 di tích xếp hạng di tích cấp tỉnh. Đặc biệt, hầu hết các di tích lịch sử cấp quốc gia trên địa bàn đều được đầu tư, xây dựng, tu bổ. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành việc tôn tạo di tích thuộc dự án “Phục hồi, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử ATK tại Bắc Kạn”; xây dựng phù điêu di tích Đèo Giàng và đang triển khai dự án di tích Nà Tu, từ đó gắn kết trực tiếp quá trình bảo tồn di sản văn hóa vật thể với quá trình khai thác, thu hút tiềm năng du lịch.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến, đề xuất nhiều giải pháp nhằm xây dựng kế hoạch quản lý, bảo tồn, tôn tạo và khai thác giá trị di tích như: tích cực triển khai tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các di tích lịch sử, di sản văn hóa; nâng cao hiệu quả hoạt động của Bảo tàng tỉnh; đưa ra phương án bảo vệ di tích trong danh mục kiểm kê chưa xếp hạng…

Để tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của các di tích lịch sử và danh thắng trên địa bàn, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đề nghị các đơn vị cần ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực văn hóa và có sự lựa chọn đối với những di tích lịch sử quan trọng để hình thành tour, tuyến du lịch. Đồng thời nâng cao nhận thức của cán bộ làm công tác quản lý; khẩn trương thành lập Ban quản lý di tích cấp tỉnh và một số huyện; có giải pháp, lộ trình xếp hạng cho các di tích đã được kiểm kê; tăng cường quảng bá, giới thiệu giá trị của các di tích, danh thắng trên phương tiện truyền thông, hội chợ, triển lãm du lịch trong tỉnh, khu vực và toàn quốc. Từ đó khơi dậy các nguồn mạch văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong đời sống cộng đồng.

T.T
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác