Bắc Kạn: Phát hiện hai di tích hang động tiền sử

(Cinet) – Hang Thắm (huyện Na Rì) và hang Pác Vạt (huyện Ba Bể) là hai di tích hang động tiền sử mới được phát hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong đợt khảo sát, điều tra khảo cổ học do Viện Khảo cổ học Bảo tàng Bắc Kạn phối hợp thực hiện.
 
Bắc Kạn: Phát hiện hai di tích hang động tiền sử - ảnh 1
Hai di tích hang động tiền sử mới được phát hiện tại Bắc  Kạn. (Ảnh minh hoa - baotintuc)

Dựa vào nghiên cứu tổng thể các di vật, kết cấu trầm tích địa tầng văn hóa, bước đầu các nhà nghiên cứu cho rằng, hang Thắm là một di tích cư trú của người tiền sử, có tuổi thời đại Đá mới, thuộc cư dân văn hóa Bắc Sơn có niên đại khoảng 8.000-9.000 năm cách ngày nay.

Hang Thắm rộng khoảng 500m2, có nhiều cửa thông ra ngoài, cao khoảng 10 mét so với chân núi. Cửa hang chính hình vòm lớn quay về hướng Nam chếch Đông, trông xuống một thung lũng rộng lớn có một con suối nhỏ chảy qua. Đường lên hang khá thuận tiện. Trần hang cao nhưng ít nhũ rủ. Phần lớn diện tích lòng hang nhận được ánh sáng tự nhiên, thuận lợi cho con người cư trú. Một phần bề mặt cửa hang đã bị xáo trộn do nhân dân địa phương san phẳng làm nơi nuôi nhốt gia súc.

Khảo sát bước đầu cho thấy, dấu tích của người nguyên thủy tìm thấy hầu như khắp khu vực hang. Hiện tầng văn hóa xuất lộ ngay trên bề mặt với 1 lớp văn hóa duy nhất dày khoảng 60cm, có độ kết cấu khá cứng, được hình thành bởi đất sét trong hang đá có màu xám sẫm, xen lẫn vỏ nhuyễn thể sông, suối và di vật khảo cổ, chủ yếu là đồ đá.

Hang Pác Vạt rộng gần 1.000m2, nằm trên sườn núi đá vôi thấp, cách sông Năng khoảng 40m. Quá trình khảo sát đã phát hiện hơn 10 công cụ đá ghè đẽo, gồm công cụ chặt thô, mũi nhọn, rìu ngắn. Đây là những công cụ lao động thô sơ mang tính đa năng của người tiền sử.

Trong một vách hang còn lưu lại dấu vết lớp trầm tích một tầng văn hóa khảo cổ chứa mảnh tước đá, vỏ ốc suối bị chặt cụt đuôi, ốc núi và xương răng động vật.

Những dấu tích còn lại cho thấy hang Pác Vạt là một di chỉ cư trú của cư dân tiền sử thuộc thời đại đá, niên đại có thể sớm hơn hoặc tương đương với hang Thắm ở Na Rì.

HIện các nhà khảo cổ đang tiếp tục nghiên cứu các địa điểm nói trên và có kế hoạch khai quật địa điểm hang Thắm trong thời gian tới.

KA (Tổng hợp: TTX, baotintuc)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác