Bắc Kạn: Tổng kết 15 năm thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH

(Cinet) – Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (giai đoạn 2000 – 2015) và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2016 – 2020.
 
Bắc Kạn: Tổng kết 15 năm thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH - ảnh 1
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào TDĐKXDĐSVH giai đoạn 2000 - 2015. (Ảnh: backan.org.vn)

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, trong 15 năm qua, phong trào “TDĐKXDĐSVH” đã được triển khai đồng bộ và có bước phát triển mạnh. Các phong trào cụ thể như: Xây dựng gia đình, thôn, bản, khu phố văn hóa; xây dựng gương người tốt việc tốt, các điển hình tiên tiến; xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa; học tập, lao động sáng tạo; toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại… được các cơ sở, cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện, được đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng đã có tác dụng to lớn đối với việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bên cạnh đó, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến theo hướng văn minh, tiết kiệm và hiệu quả.

Các danh hiệu văn hóa trong phong trào tăng qua các năm, cụ thể: Tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2000 là 31%, đến năm 2015 là 80,7%; tỷ lệ thôn, làng, bản, tổ dân phố văn hóa năm 2000 chỉ đạt 2,61%, đến năm 2015 đã đạt 56,9%; tỷ lệ cơ quan, đơn vị văn hóa năm 2005 là 21,2%, đến năm 2015 đã đạt 84,2%. Tính đến hết năm 2015, toàn tỉnh có số người tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên đạt tỷ lệ 28%, số gia đình thể thao chiếm 13%.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 2016 – 2020, toàn tỉnh phấn đấu đạt 85% gia đình đạt và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hoá”; 72% làng, thôn, bản, tổ dân phố đạt và giữ vững danh hiệu “Làng văn hoá” (Khu dân cư văn hóa); 92% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt và giữ vững danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá”; 20% xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Nhiệm vụ trọng tâm là phát triển phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” rộng khắp, hiệu quả, chất lượng ở các địa bàn.

Để đạt được những mục tiêu trên đây, giải pháp được Hội nghị đề ra đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân và năng lực tự quản cộng đồng; tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký và thực hiện đạt chuẩn văn hóa; Tăng cường vận động nhân dân tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội...

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 05 tập thể, 07 hộ gia đình; Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh tặng Giấy khen cho 08 hộ gia đình văn hóa; 06 thôn, tổ dân phố văn hóa; 02 đơn vị văn hóa tiêu biểu; 05 tập thể; 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2000 - 2015.

KA (Tổng hợp: backan.gov.vn, baobackan.org.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác