“Bắc Lệ đền thiêng”: Để văn hóa Việt mãi trường tồn

(Cinet) – “Bắc Lệ đền thiêng” là đêm diễn thứ hai của Nhà hát Chèo Việt Nam trong khuôn khổ chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao tại Thánh đường nghệ thuật Nhà hát Lớn Hà Nội tối 27/11.
 

“Bắc Lệ đền thiêng”: Để văn hóa Việt mãi trường tồn - ảnh 1
Hình ảnh trong vở diễn. Nguồn: NHCVN

“Bắc lệ đền thiêng” là một trong những vở chèo tham dự Liên hoan sân khấu Chèo toàn quốc, được dàn dựng bởi tác giả Triệu Trung Kiên; đạo diễn Ngọc Minh, Tuấn Cường, chủ nhiệm - phó giám đốc Nguyễn Ngọc Kình cùng với sự chỉ đạo nghệ thuật của NSƯT Thanh Ngoan và các nghệ sĩ của nhà hát Chèo Việt Nam. Cái hay của “Bắc Lệ đền thiêng” là việc sử dụng nghệ thuật chèo, tiếng hát chèo để tôn vinh hát chầu văn mà không làm “lố”, làm mất đi đặc trưng nghệ thuật chèo.
Vở diễn được dàn dựng dựa trên tích Bà chúa Thượng Ngàn, xoay quanh câu chuyện gìn giữ di sản văn hóa tâm linh của ông cha - tập tục thờ Mẫu và hát văn ở ngôi đền Bắc Lệ trên đất Lạng Sơn trong những năm thực dân Pháp đô hộ. 
 

“Bắc Lệ đền thiêng”: Để văn hóa Việt mãi trường tồn - ảnh 2
Dân làng Lệ Thượng quyết hi sinh để bảo vệ tín ngưỡng, tâm linh ngàn đời của dân tộc. Nguồn: NHCVN

Thực dân Pháp bắt người dân Làng Lệ Thượng phá đền, cải đạo với âm mưu phá hoại truyền thống văn hóa ngàn đời của dân tộc. Nhưng chúng sao có thể phá nổi lòng yêu nước của con dân đất Việt, những người con không tiếc xương máu để bảo vệ tín ngưỡng, tâm linh ngàn đời của dân tộc. Dù đất đai có bị xâm lăng, nhưng bản ngã Việt, bản sắc Việt vẫn mãi trường tồn, đồng hành cùng lịch sử dân tộc. Bảo vệ Văn hóa, tín ngưỡng tâm linh cũng chính là bảo vệ dân tộc ta ngày một vững mạnh hơn.
Đó cũng chính là chủ đề tư tưởng xuyên suốt mà tác giả NSƯT Triệu Trung Kiên gửi gắm. Việc tôn vinh bảo vệ nghi lễ hầu đồng, nghệ thuật hát văn chỉ là cái cớ mà trong sâu thẳm là việc bảo vệ bản sắc văn hóa, và cao hơn cả là bảo vệ Tổ quốc ngàn năm văn hiến./.


Gia Linh (th)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác