Bắc Ninh: Đảm bảo văn hóa, văn minh trong lễ hội Xuân 2016

Bắc Ninh: Đảm bảo văn hóa, văn minh trong lễ hội Xuân 2016 - ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp.
(Cinet)- Chiều ngày 27/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh thông tin về công tác chỉ đạo, quản lý, tổ chức lễ hội năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ 2016.
Tỉnh Bắc Ninh có 547 lễ hội lớn, nhỏ diễn ra vào tất cả các mùa trong năm, trong đó hai phần ba số lễ hội tổ chức vào mùa xuân. Năm 2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực tham mưu và ban hành chỉ đạo công tác quản lý lễ hội, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các vi phạm nên công tác quản lý, tổ chức lễ hội đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực: đảm bảo văn minh, lành mạnh, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. Một số lễ hội tiêu biểu thu hút đông đảo du khách thập phương như lễ hội Lim, lễ hội làng Diềm, hoạt động tín ngưỡng tôn giáo tại Đền Bà Chúa Kho…
Các hoạt động văn hóa, văn nghệ như hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, tổ tôm điếm, vật, cờ người... được chú trọng và có nội dung lành mạnh, đúng với tinh thần lễ hội. Các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo phù hợp với bản sắc văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc nói riêng và của dân tộc nói chung, góp phần giáo dục thế hệ trẻ tự hào về truyền thống lịch sử của cha ông, bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước.
Bên cạnh đó, còn một số hạn chế như công tác kiểm tra ở cơ sở chưa được thường xuyên, một số du khách vẫn còn mang vàng mã vào di tích, công tác vệ sinh môi trường ở một số lễ hội chưa tốt… 
Riêng với tục chém lợn tại lễ hội làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh) tổ chức vào ngày mùng 5 và 6 tháng Giêng âm lịch, ông Nguyễn Văn Ảnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: mặc dù đã thay đổi một phần nghi thức “chém lợn” so với phong tục cũ nhưng lễ hội làng Ném Thượng năm 2015 vẫn diễn ra nghi lễ chém lợn tại giữa sân đình, có sự chứng kiến của nhiều người. Khi đánh giá xếp loại các tiêu chí công nhận làng văn hóa, thành phố đã cắt danh hiệu làng văn hóa của Ném Thượng. Thành phố đã có văn bản chỉ đạo trong đó có quy trách nhiệm đến các bộ phận từ phường đến các khu phố, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Qua vận động, qua tuyên truyền và tọa đàm, về tổ chức lễ hội, chúng tôi hy vọng lễ hội năm 2016 sẽ được tổ chức theo đúng ý nghĩa truyền thống và tục chém lợn sẽ không diễn ra, theo đúng như quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Lễ hội Lim sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-2 (tức 12, 13 tháng Giêng năm Bính Thân) với nhiều hoạt động như: hát quan họ; các trò chơi dân gian; thi cờ người… Lễ hội Kinh Dương Vương và Lễ hội Đền Bà Chúa Kho cũng sẽ diễn ra trên tinh thần văn minh, hướng về truyền thống.
Trong năm 2016, tỉnh Bắc Ninh tập trung thực hiện quy hoạch tổng thể các di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt, trong đó công bố dự án quy hoạch tổng thể mặt bằng di tích đền Bà Chúa Kho; tiến hành kiểm tra hiện vật tại di tích theo hồ sơ xếp hạng; bài trí sắp xếp lại khu vực nội tự theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Đền Đô; không để dịch vụ tiền lẻ diễn ra ở khu vực đền Bà Chúa Kho, không tiếp nhận đồ cung tiến không đúng quy định vào di tích.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác