Bắc Ninh: Đề nghị công nhận Lễ hội Kéo co làng Hữu Chấp là Di sản văn hóa cấp quốc gia

Bắc Ninh: Đề nghị công nhận Lễ hội Kéo co làng Hữu Chấp là Di sản văn hóa cấp quốc gia - ảnh 1
Lễ hội kéo co làng Hữu Chấp là một trong những
lễ hội lâu đời nhất vùng Kinh Bắc
(Cinet) – UBND tỉnh Bắc Ninh đã lập hồ sơ khoa học cho Lễ hội Kéo co làng Hữu Chấp đề nghị Bộ BVHTTDL công nhận là Di sản văn hóa cấp quốc gia năm 2014.
Lễ hội Kéo co làng Hữu Chấp, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh là một trong những lễ hội kéo co truyền thống lâu đời nhất vùng đất Kinh Bắc, tính đến nay đã tồn tại gần 400 năm. Tại lễ hội này, người tham gia kéo co sẽ sử dụng 2 cây tre to lồng vào nhau và tết thêm các dây lạt tre để tạo thành 3 con nhện xoắn. Thông thường, việc lựa chọn tre phải được thực hiện từ trước đó hàng tháng. Tre được chọn phải dài trên 20m, thân thẳng, không bị kiến, không bị sâu, không bị lợn cọ và phải của gia đình trong năm không có tang. Tre được lựa chọn xong không chặt ngay mà chờ đến ngày 30 Tết mới chặt mang về cạo sạch vỏ, đục lỗ rồi lồng hai đòn gánh vào để nối 02 cây lại với nhau. Hoàn thành các công đoạn xong sẽ được mang treo tại cửa đình làng suốt Tết và chỉ hạ xuống vào ngày hội. Theo truyền thống, nghi thức kéo co làng Hữu Chấp luôn phải vận hành theo hướng Đông - Tây. 70 thanh niên tham gia nghi thức ( cũng được chọn từ trước Tết), với các yêu cầu khỏe mạnh, gia đình không có tang, thậm chí là đang có đủ 3 thế hệ sinh sống theo kiểu “tam đại đồng đường”. Tới ngày thi, họ được chia đều thành 2 đội với trang phục quần lụa trắng, ở trần, đội khăn xanh hoặc đỏ. Dưới hiệu lệnh của 4 ông “Hóa” trong làng bằng cờ đuôi nheo, trò kéo co diễn ra trong 3 hiệp đấu, bên nào kéo được 2 keo bên đó thắng. Đặc biệt, tới keo thứ 3 thì người xem được vào kéo giúp.
Lễ hội Kéo co bằng tre đã trong suốt một thời gian dài, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân trong vùng. Tuy nhiên, ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của cuộc sống hiện tại, nghi lễ và trò chơi trong lễ hội kéo co Hữu Chấp đang đối diện trước nguy cơ mai một. Vài năm gần đây,với nỗ lực phục hưng lễ hội Kéo co, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức lễ hội vào những năm chẵn, hai năm một lần đồng thời mở rộng quy mô để đông đảo người dân có thể tham gia.
Bắc Ninh: Đề nghị công nhận Lễ hội Kéo co làng Hữu Chấp là Di sản văn hóa cấp quốc gia - ảnh 2
Nghi lễ trước đình làng tại lễ hội

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã hoàn thành hồ sơ khoa học cho Kéo co làng Hữu Chấp trình Bộ VHTTDL đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2014. Việc đề nghị đưa lễ hội Kéo co làng Hữu Chấp vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhằm tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa di sản và nâng cao ý thức người dân trong công tác bảo tồn các giá trị văn hóa tại địa phương.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác