Bắc Ninh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Bắc Ninh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng di tích quốc gia đặc biệt cho lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: ĐN
(Cinet)- Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao bằng xếp hạng hai di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Lý; Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Phật Tích cho tỉnh Bắc Ninh.
Tối 07/3, Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt: Di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Lý; Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Phật Tích và chương trình nghệ thuật “Về miền Quan họ 2015” với chủ đề “Bên dòng Tiêu Tương” đã diễn ra trang trọng tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự.
Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao bằng xếp hạng hai di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Lý; Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Phật Tích cho tỉnh Bắc Ninh.
Bắc Ninh là quê hương của dân ca Quan họ, với hơn 1.500 di tích, trong đó có 4 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và cũng đang lưu giữ 5 nhóm bảo vật quốc gia. Đây cũng là tỉnh giàu truyền thống văn hóa, địa linh nhân kiệt. Di tích lịch sử khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Lý nay thuộc phường Đình Bảng, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh, là nơi tôn thờ và an nghỉ của các vị vua triều Lý, những người có công khai sáng nền văn minh Đại Việt, mở đầu giai đoạn phong kiến độc lập tự chủ và phát triển cường thịnh. Còn Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Phật Tích (tên chữ “Vạn Phúc Tự”) nay thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, Bắc Ninh được khởi dựng từ thế kỉ XI, là địa điểm nhà vua và các vương hầu, quý tộc đến lễ phật, cầu cho quốc thái dân an. Thời Trần, chùa Phật Tích là trung tâm phật giáo lớn của cả nước.
Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cam kết tiếp tục chỉ đạo và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích-di sản, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.
Bắc Ninh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 2
Chương trình nghệ thuật Về miền Quan họ với chủ đề "Bên dòng Tiêu Tương". Ảnh: ĐN
Ngay sau phần lễ, chương trình nghệ thuật “Bên dòng Tiêu Tương” với 3 chương: “Tiêu Tương với những cuộc tình”, “Kí ức vàng son” và “Tiếng hát giao duyên, tiếng quê Quan họ” được các diễn viên, nghệ sĩ tỉnh Bắc Ninh thể hiện, khai thác tối đa chất liệu dân ca Quan họ.
Chủ đề “Bên dòng Tiêu Tương” được thể hiện thông qua sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất liệu âm nhạc dân gian truyền thống với đương đại, đáng chú ý là các làn điệu dân ca Quan họ cổ như “Cây kiêu bổng”, “Nguyệt gác mái”, “Ngồi tựa mạn thuyền”, “Đôi bên bác mẹ tương tề”, “Như ruộng năm sào”… được thể hiện hòa quện cùng những vũ điệu thăng hoa tạo nên một không gian đa âm, đa sắc.
Bên cạnh đó, các đại cảnh nghệ thuật đã tái hiện những truyền thuyết, huyền sử về quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta, những câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc. Chương trình nghệ thuật là hoạt động văn hóa giàu ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại- Dân ca Quan họ Bắc Ninh.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác