Bắc Ninh: Hạn chế đốt mã ở lễ hội đền Bà Chúa Kho, kiên quyết không “chém lợn”

Sáng nay (23-1), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) công bố các kế hoạch chỉ đạo và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2018.
Bắc Ninh: Hạn chế đốt mã ở lễ hội đền Bà Chúa Kho, kiên quyết không “chém lợn” - ảnh 1
Năm nay, BTC có nhiều biện pháp để hạn chế việc đốt mã ở lễ hội đền Bà Chúa Kho.
(ảnh minh hoạ)
Mở rộng không gian lễ hội đền Bà Chúa Kho

Với việc tổ chức nhiều lễ hội lớn, trong đó có nhiều lễ hội được xem là “điểm nóng”, năm nay tỉnh Bắc Ninh lên nhiều phương án, kế hoạch tổ chức ở từng lễ hội.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoa, Trưởng phòng Nếp sống văn hóa và văn hóa Gia đình (Sở VH-TT&DL Bắc Ninh), ngày 8-11-2017, Sở VH-TT&DL có văn bản số 1299/SVHTTDL-NSVH về hướng dẫn quản lý và tổ chức lễ hội 2018, trong đó yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương thực hiện một số nội dung như phân cấp rõ ràng trong quản lý lễ hội.

Cụ thể, những lễ hội lớn như Đền Đô (Từ Sơn), Lim (Tiên Du), Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) giao quyền cho huyện quản lý; những lễ hội nhỏ hơn giao cho UBND xã quản lý… Việc phân cấp này để tránh chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm. Các cấp quản lý phải ban hành kế hoạch xây dựng cụ thể.

Trả lời về việc trùng tu, tôn tạo đền Bà Chúa Kho – một trong những lễ hội lớn thu hút hàng vạn khách thập phương, ông Lê Đình Thực, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Bắc Ninh cho biết, Lễ hội đền Bà Chúa Kho đã hoàn thành quy hoạch và đã được Bộ VH-TT&DL phê duyệt.

Giai đoạn 1 là mở rộng khu nội tự phía trong, làm tam quan đường lên xuống. Giai đoạn 2, từ năm 2018 – 2019 mở rộng thêm 7.000 m2 khu nội tự, điều chỉnh bãi xe ra bên ngoài khoảng 2ha để tạo cảnh quan không gian cho khu vực lễ hội. TP Bắc Ninh cũng cho chuyển những ki ốt hàng quán cũ và sẽ cho xây dựng ki ốt theo mẫu mới. Giai đoạn 3 sẽ giải phóng hoàn toàn khu vực phụ trợ đằng trước để tạo không gian lễ hội.

Ông Lê Đình Thực khẳng định, hiện nay vấn đề ùn tắc giao thông ở đoạn đường đến Bà Chúa Kho đang được địa phương khắc phục và sẽ hoàn thành trước Tết Mậu Tuất để người dân đến lễ bái thuận lợi. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, TP Bắc Ninh sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông, vận động người dân hiến đất để mở rộng vỉa hè tại khu vực đền.

Trước câu hỏi về việc quản lý đốt vàng mã tại Lễ hội đền Bà Chúa Kho, ông Lê Đình Thực cho rằng: “Đây là vấn đề khó vì tâm linh của người đi đền Bà Chúa Kho là vay và cuối năm trả, càng làm ăn được trả nhiều hơn. Quan điểm của thành phố và Sở VH-TT&DL Bắc Ninh hạn chế tối đa việc đốt vàng mã. Năm nay, Sở tiếp tục đề nghị không đốt vàng mã mà nhập vào kho của nhà đền sau đó phân phát lộc lại cho người dân. Giải pháp này hiện nay khá hiệu quả”.

Theo ông Thực, hiện nay Sở VH-TT&DL Bắc Ninh đang cùng Viện Văn hóa xây dựng đề án về việc quản lý đốt vàng mã tại đền Bà Chúa Kho. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang khảo sát lấy số liệu về lượng đốt, tiêu thụ vàng mã. Tới đây, Sở VH-TT&DL Bắc Ninh sẽ tổ chức hội thảo việc về việc này.

Không chém lợn ở Lễ hội Ném Thượng

Về lễ hội Ném Thượng, lãnh đạo TP Bắc Ninh khẳng định, việc quản lý lễ hội này tuy diễn ra khó nhưng hai năm trở lại đây tục chém lợn đã không còn diễn ra tại sân đình nữa mà sau khi rước lợn sẽ đưa vào khu riêng để hành lễ. Năm nay, việc này vẫn tiếp tục duy trì.

Theo ông Lê Đình Thực, việc quản lý Lễ hội Ném Thượng đã được thực hiện chặt chẽ. Từ hai năm nay, lãnh đạo địa phương luôn cử cán bộ túc trực để thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân thực hiện lễ hội theo hình thức mới, đảm bảo an toàn cũng như tính thẩm mỹ của lễ hội.

“Sau rất nhiều lần hội đàm với người dân, dân làng Ném Thượng đã hiểu và đồng ý không chém lợn ở sân đình. Theo tục, sau khi rước hai ông lợn quanh làng thì người dân sẽ đưa vào khu vực được quây kín để hành lễ, chỉ có những người có chức sắc của làng chứng kiến. Để thay đổi được điều này là sự nỗ lực rất lớn giữa chính quyền và người dân địa phương”, ông Lê Đình Thực chia sẻ.

Theo Hanoimoi.com.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác