Bắc Ninh: Khai mạc hội Lim xuân Bính Thân 2016

Bắc Ninh: Khai mạc hội Lim xuân Bính Thân 2016 - ảnh 1
Hội Lim đến hẹn lại lên xuân Ất Mùi năm 2015 (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Hội Lim năm 2016 sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 -20/2 (tức 12 và 13 tháng Giêng) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa gồm thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
Trong ngày 19/2, tại hội Lim sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, như hát quan họ tại 4 lán trên núi Lim, tái hiện các trò chơi như đánh đu, cờ người, chọi gà, kéo co… Bên cạnh đó du khách cũng có thể cảm nhận một Kinh Bắc cổ xưa thông qua các cuộc thi tổ tôm điếm, dệt cửi ở thôn Đình Cả, đặc biệt là nghe hát quan họ tại gia trong các gia đình nghệ nhân quan họ nổi tiếng đất Kinh Bắc.
Trong ngày chính hội, 20/2, sẽ diễn ra các nghi thức rước, tế lễ các thành hoàng làng, các danh thần, liệt nữ tại các đền Cô Lũng, lăng Hồng Vân… Sau đó sẽ có các hoạt động hát giao lưu, hát đối đáp quan họ và các hoạt động vui chơi giải trí khác.
BTC lễ hội cho biết, năm nay tỉnh Bắc Ninh đã dành nguồn kinh phí khá lớn cho việc xây dựng một không gian quan họ mới mẻ trên đồi Lim để xứng tầm của một lễ hội - di sản quốc gia. Ban tổ chức lễ hội vẫn khuyến khích duy trì các canh quan họ cổ. Các loại hình quan họ khác như quan họ cửa đình, cửa chùa, quan họ dưới thuyền cũng sẽ diễn ra tại các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Lũng Giang, Duệ Đông, Duệ Khánh... Bên cạnh đó, nhân dân cùng du khách sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội với các trò chơi dân gian như đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, kéo co... 
Chính quyền địa phương cũng cam kết không để xảy ra tình trạng hát chầu văn, hát nhạc trẻ, nhạc không phải quan họ trong lễ hội. Đồng thời, chính quyền cũng chỉ đạo "nghiêm cấm" tình trạng "quan họ ngửa nón xin tiền".
Tất cả các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khácdùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất cao... cũng sẽ bị nghiêm cấm để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến không gian lễ hội. Tỉnh Bắc Ninh cũng đã có kế hoạch phân luồng giao thông để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn không gây cản trở, ùn tắc giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 295B và các tuyến đường khác trong khu vực diễn ra Lễ hội.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác