Bản đồ di sản thế giới của UNESCO lần đầu tiên phát hành phiên bản bằng tiếng Hàn

Từ Changdeokgung ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), thảo nguyên rộng lớn của Serengenti, thành phố lịch sử Kyoto, động với nhiều hình vẽ được khắc trên đá từ thời tiền sử trên bán đảo ở Iberia cho đến tượng nữ thần Tự do ở Mỹ…tưởng như không có gì liên quan đến nhau nhưng đều có một điểm chung là được UNESCO công nhận là di sản thế giới với những giá trị to lớn về thiên nhiên, văn hóa của toàn nhân loại.

Bản đồ di sản thế giới của UNESCO lần đầu tiên phát hành phiên bản bằng tiếng Hàn - ảnh 1

“Bản đồ di sản thế giới của UNESCO” – tài liệu giới thiệu về di sản của thế giới lần đầu tiên có phiên bản bằng tiếng Hàn Quốc. Ủy ban UNESCO Hàn Quốc cho biết; Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO đã lần đầu tiên soạn thảo và phát hành 30.000 tấm bản đồ di sản thế giới của UNESCO bằng tiếng Hàn vào cuối tháng 5 vừa qua.
Tính đến thời điểm hiện nay, bản đồ di sản thế giới của UNESCO được phát hành hàng năm bằng ngôn ngữ chung của Liên Hợp quốc như: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha…Ngoài ba ngôn ngữ chung đó của Liên Hợp quốc ra thì đây là lần đầu tiên có phiên bản bằng tiếng Hàn.. Hiện tiếng Hàn Quốc là ngôn ngữ chung được dùng đứng thứ 12 trên thế giới. Có khoảng 80 triệu dân số Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên và kiều bào Hàn Quốc đang sinh sống ở nước ngoài sử dụng tiếng Hàn.

Bản đồ di sản thế giới (phiên bản tiếng Hàn) được in trên một trang khổ lớn, phân chia 936 di sản trên toàn thế giới, trong đó gồm 10 di sản của Hàn Quốc (9 di sản văn hóa, 1 di sản tự nhiên) như: Seokguram, Bulguksa, Changdeokgung, mộ vua chúa thời Chosun, các ngôi làng lịch sử của Hàn Quốc như: làng Hahoe và Yangdeung, Jejudo…và một di sản văn hóa của CHDCND Triều Tiên là Goguryo Gobungun đã được phát hành dưới dạng poster do Hãng Hàng không Asiana Hàn Quốc tài trợ. Ảnh về làng Yangdeung ở Kyungju (Gyeongbuk) được công nhận là di sản thế giới năm 2010 cũng được giới thiệu trong bản dồ phiên bản tiếng Hàn để kỷ niệm sự kiện bản dồ di sản thế giới có phiên bản tiếng Hàn vào năm nay.

 Ông Jeon Taek Soo – Tổng Thư ký Ủy ban UNESCO Hàn Quốc cho biết: “Tôi hy vọng rằng tấm bản đồ di sản thế giới của UNESCO bằng phiên bản tiếng Hàn lần đầu tiên được soản thảo với sự hỗ trợ của một doanh nghiệp tư nhân như thế này sẽ trở thành một tài liệu giáo dục quan trọng để nâng cao nhận thức của người dân về di sản thế giới”.
Theo điều tra của Ủy ban UNESCO Hàn Quốc thì hiện tiếng Hàn Quốc là ngôn ngữ chung được dùng đứng thứ 12 trên thế giới. Có khoảng 80 triệu dân số Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên và kiều bào Hàn Quốc đang sinh sống ở nước ngoài sử dụng tiếng Hàn.
Có thể nhận bản đồ di sản thế giới dưới dạng file PDF tại website của Trung tâm Di sản Thế giới UNECSO: http://whc.unesco.org/en/wallmap
Thông tin chi tiết về di sản thế giới của Hàn Quốc được UNESCO công nhận có thể truy cập tại website: www.korea.net/AboutKorea/Culture-and-the-Arts/UNESCO-Treasures-in-Korea

Theo Korea.net

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác