Bản đồ sân cỏ của World Cup 2018

(Cinet) - 11 thành phố( Matxcơva, Saint-Peterburg, Sochi, Kazan, Ekaterinburg, Nizhni Novgorod, Samara, Rostov-na-Donu, Kaliningrad, Volgograd và Saransk) đúng bằng với số lượng cầu thủ tham dự của một đội bóng đã được Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) xướng tên trong danh sách các thành phố tham gia tổ chức World Cup 2018.

Photo: RIA NovostiPhoto: RIA Novosti

Các chuyên viên FIFA đã đặc biệt cố gắng để phân bổ các trận đấu tỏa ra phần lớn địa bàn nước Nga rộng lớn - quan sát viên thể thao Artem Lokalov nhận xét.

“Tôi nghĩ chính đó là ý tưởng chủ đạo để quyết định rằng World Cup sẽ không diễn ra ở Krasnodar. Cách không xa Krasnodar có Sochi - một trong những thành phố được đón nhận các trận đấu của giải vô địch. Do đó ban tổ chức đã kết luận rằng, nếu trong một khu vực mà chọn cả hai thành phố thì sẽ là quá dày. Cũng lý do như vậy khiến Yaroslavl không hiện diện trong danh sách. Thành phố này ở gần Matxcơva”.

Tuy nhiên, địa lý không phải là yếu tố quyết định cuối cùng của sự lựa chọn. Các thành viên FIFA đã thân chinh đến tất cả các thành phố ứng viên để tận mắt thấy ở đó có tiềm năng ra sao dành cho việc tổ chức trận đấu vô địch một cách tối ưu, tiện lợi cả đối với các cầu thủ và người hâm mộ cũng như với người dân địa phương, - chuyên gia bóng đá Andrei Malosolov cho biết.

“Người của FIFA rất cẩn trọng tuân thủ tinh thần và từng câu từng chữ của quy tắc. Đương nhiên họ đã lựa chọn xuất phát trước hết từ thực trạng cơ sở hạ tầng ngày hôm nay và triển vọng hiện thực trong tương lai. Giải tỏa giao thông ra sao. Mức phát triển của các loại dịch vụ v.v… cũng là yếu tố không thể bỏ qua”.

Quyền cử hành lễ khai mạc giải vô địch cũng như trận chung kết được trao cho sân vận động "Luzhniki" ở Matxcơva. Đây là một trong những sân chơi bóng đá lớn nhất thế giới. "Luzhniki" được xây dựng vào năm 1956 và kể từ đó đã trải qua nhiều lần tái thiết. Tiến tới giải vô địch bóng đá thế giới 2018, sân vận động này một lần nữa được bồi bổ cải tiến.

Sân vận động thứ hai ở thủ đô Nga được trao vinh dự tiếp nhận World Cup là đấu trường “Spartak” ở phía tây-bắc thành phố. Hiện tại sân vận động này đang trong giai đọan xây dựng, nhưng đến năm 2014 sẽ sẵn sàng đón những khán giả đầu tiên.

Tại Saint-Peterburg, Saransk, Kazan và Sochi, các sân vận động mới cũng đang được kiến thiết phù hợp với đòi hỏi của FIFA. Bên cạnh những cơ sở thể thao, ngoại trừ Matxcơva, Saint-Peterburg và Sochi, hầu như tất cả các thành phố còn lại đều cần nghĩ đến những khách sạn mới.

Nhưng có điều sẽ không phải bận tâm, đó là về chương trình giải trí dành cho các vị khách của giải vô địch trong khỏang nghỉ giải lao giữa các trận đấu. Trong danh sách các thành phố được chọn đều hoặc là di sản văn hóa toàn nhân loại được UNESCO công nhận, hoặc sở hữu những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới. Thêm vào đó, các nhà tổ chức hứa hẹn rằng tiến tới giải vô địch bóng đá tòan cầu, mỗi thành phố đều chuẩn bị chương trình văn hóa đặc sắc dành cho các cầu thủ và người hâm mộ.

Nga giành được quyền đăng cai tổ chức Diễn đàn bóng đá thế giới World Cup 2018 theo kết quả bỏ phiếu của Ban chấp hành FIFA hồi tháng Chạp 2010. Trong cuộc đua tranh ngày đó, Nga đã vượt qua các ứng viên Anh, Hà Lan, Bỉ và ứng viên đăng ký chung Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha. Trong giải đấu thế giới sẽ có sự tham gia của 32 đội tuyển quốc gia. Với vị thế nước chủ nhà của World Cup, đội tuyển Nga được quyền nghiễm nhiên dự cuộc đua tài tranh chức vô địch bóng đá tòan cầu.

TH ( Nguồn RU)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác