Ban nhạc Hàn Quốc hướng ra Bắc Mỹ

Tháng 3 vừa qua có thể coi như một năm chóng mặt đối với các ban nhạc đơn của Hàn Quốc. Vì bốn nhóm nhạc đang được ưa thích tại Hàn Quốc đã chia thành 2 đoàn để thực hiện tour lưu diễn đến Bắc Mỹ.

Màn trình diễn của Crying Nut, Hàn QuốcMàn trình diễn của Crying Nut, Hàn Quốc

Tiếp nối thành công của ban nhạc Galaxy Express tại sân khấu Texas (Mỹ), ba nhóm còn lại cũng đã thực hiện các tour lưu diễn tại Mỹ, Canada; và họ cũng được tham gia vào một dự án mang tên ‘Seoul Sonic’.

Ban nhạc Galaxy Express nổi tiếng với khả năng kết hợp tài tình các thể loại đa dạng như: punk, psychedelic, garage rock; dự kiến sẽ gây được sự chú ý tại buổi biểu diễn trong liên hoan âm nhạc mang tên ‘South By SouthWest’( SXSW). Liên hoan âm nhạc SXSW là một trong số những liên hoan có quy mô lớn nhất tại Mỹ. Người đại diện của đơn vị chủ trì tổ chức liên hoan trong chuyến thăm Hàn Quốc, sau khi quan sát cách biểu diễn của ban nhạc tại Liên hoan Pentaport Rock , ông đã liên lạc với ban nhạc Galaxy Express; và câu chuyện đã được bắt đầu từ đó.

Tiếp sau buổi công diễn tại liên hoan âm nhạc SXSW được diễn ra vào ngày 16 tháng 3, ban nhạc Galaxy Express lên đường tới tiểu bang Taxas và thu hút thêm nhiều sự chú ý qua 12 buổi biển diễn tại đó. Sắp tới ban nhạc có kế hoạch thực hiện tour lưu diễn tới thành phố Hot springs, Arixonan ( Mỹ) để tham gia vào liên hoan âm nhạc mang tên ‘The Valley of the Vapors Independent’ Tay trống của ban nhạc Tobacco Juice( Hàn Quốc), đồng thời là đạo diễn bộ phim Turn it up to 11( Hàn Quốc)-Baek Seung Hwa sẽ là người đảm nhiệm việc quay phim cho toàn bộ tour lưu diễn lần này.

Đây là lần thứ hai ban nhạc Galaxy Express tham gia vào Liên hoan âm nhạc SXSW. Cũng trong năm ngoái, ban nhạc này đã tham gia với vại trò là một phần trong dự án Seoul Sonic; và đã có kinh nghiệm trong việc kết hợp tổ chức biểu diễn cùng các ban nhạc Hàn Quốc khác như:Idiotape, VidulgiOoyoo. Tại buổi Liên hoan âm nhạc SXSW được tổ chức tại Austin, Taxas, Mỹ do sự cổ vũ quá cuồng nhiệt của các fan và phần biểu diễn vô cùng bốc lửa của ban nhạc cũng đã khiến cho thiết bị âm thanh của buổi biểu diễn bị gián đoạn. Công ty DFSB Kollektive- đơn vị chủ trì dự án Seoul Sonic với tư cách là một doanh nghiệp tư vấn và maketing đang tập trung vào các tầng lớp khách hàng đa dạng từ các ban nhạc hoạt động độc lập cho đến các các công ty xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Trong năm ngoái, tuy dự án đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức trên, nhưng năm nay công ty đã thể hiện quyết tâm sẽ trực tiếp ký kết đầu tư và trực tiếp xác nhận thành quả đạt được.

Tay guitar đồng thời là ca sĩ chính của ban nhạc Galaxy Express- Park Jonghyun cho biết; vào năm ngoái ban nhạc của anh không tham gia biểu diễn nhiều tại dự án Seoul Sonic nên đã có nhiều thời gian để tham quan thành phố và có cơ hội tham gia trình diễn vào cuối tuần, năm nay ban nhạc quyết định sẽ bận rộn hơn năm trước với những kế hoạch biểu diễn dày đặc hơn.

Để chuẩn bị cho buổi công diễn vào tháng 3 năm nay, Seoul Sonic đã mời các nhóm nhạc đơn của Hàn Quốc như: Crying Nut, Yellow Monsters, 3rd Lind Butterfly đến Mỹ và Canada. Ba nhóm nhạc này cũng dự định sẽ tham gia các Liên hoan âm nhạc SXSW và Canadian ( Toronto); và tiến hành các buổi lưu diễn tại các khu vực khác như: San Francisco, New York, San Diego, Los Angeles.

Crying Nut hoạt động tích cực bắt đầu từ giữa thập niên 90, và đã phát triển thành một ban nhạc đơn nổi tiếng Hàn Quốc thông qua màn trình diễn tại World Cup 2002 diễn ra tại Hàn Quốc. Các thành viên của ban nhạc Funk, Yellow Monsters tuy ở độ tuổi nhỏ hơn so với các thành viên của ban nhạc Crying Nut, nhưng lý lịch về âm nhạc của họ cũng không vì thế mà ngắn hơn. Đó là các nhân tài trưởng thành từ các ca khúc: My Aunt Mary, Delispice, Gumx. Trái lại, ban nhạc 3rd Lind Butterfly với tâm điểm là hình ảnh của những cô gái mềm mại cũng đã làm phong phú thêm cho tour diễn lần này.

Tay chơi Keyboard và Accordion của ban nhạc Crying Nut- Kim In Su đã nói rằng; tuy Yellow Monsters và Cring Nut có nhiều góc tương đồng, khác với ban nhạc 3rd Lind Butterfly, nhưng vượt lên trên tất cả họ vẫn là những người bạn thân thiết của nhau và khi diễn chung tất cả họ đều có cùng một nhiệt huyết cháy bỏng. Năm ngoái, Cring Nut đã cùng với ban nhạc Galaxy Express trình diễn ca khác có tiêu đề ‘ Cậu bé nghịch ngợm’ trong album EP

Gần tới ngày đi lưu diễn tại nước ngoài, các thành viên của ban nhạc có vẻ rất mong đợi nhưng không thể hiện sự lo lắng.

Anh Kim nói rằng: ‘ Việc ban nhạc đi lưu diễn tại Bắc Mỹ tuy có hồi hộp và háo hức nhưng chúng tôi không mong đợi điều gì cả’. Anh giải thích rằng: ‘ Chúng tôi đi không phải vì tiền mà để tìm kiếm những khán giả mới cho buổi biểu diễn của chúng tôi và để có những trải nghiệm mới với họ’

Anh Beak cho rằng: ‘ Đây vừa là một thử thách trong cuộc đời âm nhạc của chúng tôi, vừa là cơ hội cho chúng tôi nghỉ ngơi. Vì âm nhạc phải có sự thú vị mà’.

Juhyeon vừa là bạn của Beak, đồng thời là tay chơi guitar bass trong ban nhạc đã nói rằng: ‘ Âm nhạc tuyệt đối không phải là thương mại’. Anh giải thích rằng: ‘ Việc trở thành nhạc sĩ không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa có một công việc cụ thể, mà đây còn là việc trình diễn hết mình cho khán giả’. Đối với ban nhạc của anh, cho đến nay mọi người kiếm thu nhập từ các nguồn khác, và quyết định chơi nhạc như một thú vui của cuộc sống. Anh Lee vận chuyển hàng hóa tại trung tâm thương mại, anh Beak vận chuyển bữa trưa đến Euljiro ( Seoul)

Anh Beak nói: ‘ Khi đến Canada lần đầu, chúng tôi chạy như một con ngựa đua không mục đích, nhưng sau khi đi du lịch ở nhiều nơi và thử cảm nhận các màn trình diễn của các ban nhạc thì chúng tôi đã cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Nhưng điều này không có nghĩa là họ không tham gia trò chơi cấp độ A. Anh Kim nói rằng: ‘ Nói một cách thẳng thắn ra thì chúng tôi luôn cố gắng để thực hiện được các buổi lưu diễn ở nước ngoài tốt hơn hẳn so với trình diễn tại Hàn Quốc’. Phát ngôn lần này của anh có thể coi là đã gây ra không ít ảnh hưởng tới các fan hâm mộ Hàn Quốc- những người đã từng xem buổi trình diễn tràn đầy năng lượng của ban nhạc Crying Nut.

Các thành viên của ban nhạc Galaxy Express cũng có quan điểm tương tự: ‘ Tuor lưu diễn lần này dường như đã tạo cảm hứng cho chúng tôi và khiến cho chúng tôi không thể hát được’.

Ban nhạc Crying Nut cũng đã từng thể hiện bài hát bằng tiếng Anh nhưng tại buổi biểu diễn lần này họ đã quyết định sẽ trình bày bài hát theo đúng lời bằng tiếng Hàn. Anh Kim đã trả lời rằng:’ Khán giả nước ngoài không những không chỉnh lý lại ca khúc mà còn đánh giá tốt về những bài hát đó’.

Anh Beak cho rằng; suy nghĩ về thay đổi đôi khi còn gây ra sự gượng gạo. Và cho biết thêm:’ Ngay từ nhỏ dù tôi không thể hiểu lời của các bài hát nhưng thực sự tôi nghe rất nhiều ca khúc nước ngoài. Tôi nghĩ rằng khi nghe nhạc việc hiểu hay không hiểu nội dung của lời hát không phải là vấn đề lớn’.

Ban nhạc Crying Nut có khá nhiều kinh nghiệm đứng trên sân khấu nước ngoài. Nhưng Mỹ là điểm dừng chân thứ hai, và Canada chính là thị trường nước ngoài đầu tiên của ban nhạc. Thực tế, các ban nhạc Hàn Quốc rất hiếm có cơ hội được tham gia các buổi biểu diễn ở nước ngoài. Lý do chủ yếu chính là bởi việc thiếu mạng lưới liên kết đứng ra chủ trì các sân khấu tại nướ ngoài. Việc ban nhạc Cring Nut có kinh nghiệm tương đối tai các sân khấu nước ngoài là nhờ vào sự giao lưu tích cực cảu họ với các ban nhạc Nhật Bản.

Anh Kim cho biết: ‘ Ban nhạc chúng tôi đến Nhật Bản khá thường xuyên và chúng tôi rất hào hứng khi được trình diễn cùng các ban nhạc Nhật Bản. Và năm nay chúng tôi dự định sẽ đến biểu diễn tại Nhật Bản khoảng ba lần’. Anh cũng cho biết thêm:’ Chúng tôi trực tiếp đến Nhật Bản, tạo lập những mối quan hệ và than thiết đến mức có thể mời ban nhạc nước bạn đến thăm đất nước của mình. Tôi nghĩ rằng so với việc giúp đỡ nhau về mặt vật chất thì tình cảm than thiết giữa hai bên còn quý giá hơn rất nhiều’.

Nhờ vào tour lưu diễn trong dự án Seoul Sonic mà các ban nhạc đơn của Hàn Quốc có cơ hội thâm nhập vào thị trường âm nhạc Bắc Mỹ; đồng thời qua đó cũng có cơ hội giao lưu với các ban nhạc khác. Ban nhạc Galaxy Express sau cuộc gặp goẵ lần đầu tiên tại tour lưu diễn trong dự án Seoul Sonic sẽ giớ thiệu đến khán giả Hàn Quốc ban nhạc bộ ba Inward Eye của Canada

Anh Kim cho biết: ‘Ban nhạc Galaxy Express vì đã mở được lối đi từ năm trước nên việc trình diễn trên sân khấu nước ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn. Và nếu con đường được khai thông thì chúng tôi hy vọng rằng sẽ có thể chuẩn bị một sân khấu trình diễn riêng cho ban nhạc của mình’. Kế hoạch biểu diễn cụ thể của ban nhạc Galaxy Express sẽ được ấn định sau khi được xác nhận của tour lưu diễn thuộc dự án Seoul Sonic.

Korea.net

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác