“Bản sắc dân tộc trong sáng tạo nghệ thuật âm nhạc hiện nay”

(Cinet)- Ngày 20/11, Hội thảo khoa học “Bản sắc dân tộc trong sáng tạo nghệ thuật âm nhạc hiện nay” đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực âm nhạc, văn hóa cùng các nhạc sĩ, ca sĩ đã có những trao đổi và thảo luận sôi nổi nhằm đưa thực trạng của đời sống âm nhạc dân tộc và có những giải pháp để phát triển âm nhạc dân tộc.
 
“Bản sắc dân tộc trong sáng tạo nghệ thuật âm nhạc hiện nay” - ảnh 1
Hội thảo “Bản sắc dân tộc trong sáng tạo nghệ thuật âm nhạc hiện nay” (Nguồn: vov.vn)

Xã hội ngày càng phát triển, các loại hình âm nhạc cũng trở nên đa dạng hơn với sự xuất hiện của rất nhiều hoạt động giải trí hiện đại. Trong xu hướng đó, dường như âm nhạc dân tộc đang trở nên đơn độc và dần tách biệt với đại đa số công chúng, đặc biệt lớp trẻ.

Trong các tham luận gửi đến Hội thảo, các đại biểu đã tập trung đưa ra các đề xuất, kiến nghị; đồng thời có những giải pháp để gìn giữ bản sắc dân tộc trong sáng tạo nghệ thuật âm nhạc.

Bên cạnh đó, với những góc tiếp cận khác nhau, các tham luận đã đưa ra được những ý kiến đóng góp rất thiết thực, đặc biệt đi sâu vào các vấn đề: bản sắc dân tộc trong ca khúc; đào tạo và giáo dục âm nhạc dân tộc, kinh nghiệm sáng tác ca khúc mang âm hưởng dân gian dân tộc…

Hội thảo “Bản sắc dân tộc trong sáng tạo nghệ thuật âm nhạc hiện nay” do Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Đây không chỉ là dịp để các nhà quản lý, các nghệ sĩ đánh giá đúng thực trạng của ngành mà còn góp phần đưa ra các giải pháp nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình sáng tác các tác phẩm nghệ thuật âm nhạc./.

D.H (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác