Bangkok được chọn là Thủ đô Sách Thế giới

Thành phố lớn nhất của Thái Lan vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) trao danh hiệu World Book Capital 2013.

Bangkok được chọn là Thủ đô Sách Thế giới - ảnh 1

Irina Bokova, Tổng giám đốc Unesco cho biết, Bangkok được lựa chọn vì “sự sẵn sàng của thành phố trong việc gắn kết các bên liên quan, các nhân tố khác nhau trong chuỗi cung cấp sách của một loạt các dự án được đề xuất. Vì sự cam kết ở mức độ cao thông qua nhiều hoạt động đối với việc triển khai các chiến lược lấy cộng đồng làm trung tâm”.

World Book Capital là danh hiệu do Unesco đề xuất nhằm tôn vinh những thành phố có nhiều hoạt động chất lượng cao trong việc quảng bá sách và phát triển văn hóa đọc. Ủy ban bình chọn World Book Capital gồm đại diện đến từ 3 tổ chức Hiệp hội Xuất bản Quốc tế ((IPA-UIE), Liên đoàn Sách quốc tế (IBF), Hiệp hội các Thư viện và Viện nghiên cứu Quốc tế (IFLA), cùng với Unesco. Mỗi năm, họ chọn một thành phố.

Trước Bangkok đã có một số Thủ đô Sách Thế giới như: Madrid (Tây Ban Nha, 2001), Alexandria (Ai Cập, 2002), New Delhi (Ấn Độ, 2003), Antwerp (Bỉ, 2004), Montreal (Canada, 2005), Turin (Italy, 2006), Bogota (Colombia, 2007), Amsterdam (Hà Lan, 2008), Beirut (Libăng, 2009), Ljubljana (Slovenia, 2010), Buenos Aires (Argentina, 2011), và Yerevan (Armenia, 2012).

Theo Evan

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác