Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Đền - Chùa Bà Tấm

Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Đền - Chùa Bà Tấm - ảnh 1
Tượng sư tử bằng đá thế kỷ 11-12 tại chùa Bà Tấm, Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội.
Ảnh: internet
(Cinet)- Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Sở Văn hóa -Thể thao Hà Nội và Ban quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội vừa phối hợp tổ chức Hội nghị Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật lần III - năm 2015 tại di tích Đền - Chùa Bà Tấm.
Theo đó, năm 2015, thực hiện Quyết định số 1592/QĐ-BVHTTDL ngày 18/5/2015 của Bộ VHTTDL, từ ngày 17/6/2015, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội, Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội đã phối hợp tiến hành nghiên cứu, khai quật lần thứ III tại di tích này. Với diện tích trên 600m2, qua 18 hố đào, kết quả khai quật đã xác định được vị trí, quy mô, kết cấu mặt bằng của kiến trúc chùa Linh Nhân Tư Phúc qua 5 giai đoạn xây dựng, trùng tu, tôn tạo: thời Lý, thời Trần, thời Lê trung hưng và giai đoạn thời Nguyễn. Riêng trong thời Nguyễn, chùa lại được xây dựng, trùng tu trong hai giai đoạn khác nhau, giai đoạn sớm vào đầu thế kỷ XIX và giai đoạn muộn là vào nửa đầu thế kỷ XX. Bên cạnh đó, trong cuộc khai quật lần này, các nhà khảo cổ cũng đã thu thập được một khối lượng đáng kể các loại hình di vật, gồm vật liệu và trang trí kiến trúc, đồ gốm sứ, đặc biệt là các bộ phận trang trí của các tháp đất nung thời Lý, Trần và Lê - Mạc…
Được biết, đợt khai quật lần thứ nhất tại di tích vào năm 2005, đợt khai quật thứ hai vào cuối năm 2013 đầu năm 2014. Kết quả cho thấy tại đây xuất hiện nhiều lớp văn hóa/kiến trúc có niên đại sớm - muộn nằm chồng xếp lên nhau, trong đó lớp văn hóa có niên đại sớm nhất là các dấu tích cư trú thời kỳ văn hóa Đông Sơn và mộ táng thời Bắc thuộc, tiếp đến là hệ thống cống thoát nước, đường bó móng thời Lý, thời Trần và dấu vết nền móng kiến trúc thời Lê Trung hưng, thời Nguyễn.
Có thể nói, cùng với các kết quả của hai đợt khai quật nói trên, kết quả khai quật năm 2015 đã bổ sung đầy đủ hơn các cứ liệu khoa học để có thể khôi phục hoàn chỉnh được diện mạo, quy mô, mặt bằng và kết cấu của kiến trúc chùa Bà Tấm qua các giai đoạn biến đổi, phục vụ hiệu quả cho công tác thiết kế, tu bổ và tôn tạo lại kiến trúc chùa.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác