Bảo tàng ảo đầu tiên về internet

The Big Internet Museum, bảo tàng đầu tiên trên thế giới về internet đã chính thức mở cổng truy cập vào tháng 12.2012. Nếu các bảo tàng khác gặp bất lợi vì phải giới hạn giờ mở cửa thì bảo tàng ảo này sẽ tiếp đón khách 24/24h, vào tất cả các ngày trong năm.

Bảo tàng ảo đầu tiên về internet - ảnh 1

Làm thế nào để chúng ta có thể giải thích cho các thế hệ sau Facebook là gì? Câu hỏi này đã thúc đẩy 3 người Hà Lan tạo ra bảo tàng đầu tiên trên thế giới về internet. Cổng ảo được mở vào tháng 12 năm ngoái và sau 24 giờ đầu tiên đã thu hút được 13.000 khách tham quan. Hiện tại, lượng truy cập đã là hơn 100.000. “Internet là điều thoáng qua, tất cả mọi thứ xảy ra nhanh chóng và cũng biến mất nhanh như vậy” - Dani Polak (26 tuổi), một trong 3 người sáng lập bảo tàng nói. Với 2 cộng sự, Polak muốn khắc phục điều đó. “Tôn trọng những tiêu chuẩn thông thường của một bảo tàng truyền thống”, Dani Polak muốn đóng vai trò người phụ trách bảo tàng, tất nhiên là trực tuyến. Polak cũng muốn tránh cho bộ sưu tập trở nên quá tải. “Chúng tôi không muốn biến thành một cuốn catalogue về internet, một dạng của Wikipedia... Ý tưởng của chúng tôi không phải là thêm vào mọi thứ hoặc bất cứ thứ gì”.

Trang web được coi như một bảo tàng thực sự có hình dạng. Các hiện vật được trưng bày trên kệ gắn liền với bức tường trắng đơn giản. Bên cạnh mỗi vật có liên kết dẫn đến những điều liên quan tới Internet và miêu tả ngắn gọn chỉ ra tại sao vật trưng bày lại có chỗ trong bảo tàng. Bộ sưu tập gồm 62 phòng, được chia thành 7 nhánh. Nhánh lịch sử dành cho ARPA net, tiền thân của internet, các bức thư điện tử đầu tiên, Google. Trong nhánh mạng xã hội, tủ kính có các chương trình như MSN và dĩ nhiên là Facebook. Polak giải thích về lựa chọn của các phòng trong bảo tàng: “Chúng tôi đã nói chuyện với nhiều người, không chỉ làm việc hàng ngày với internet mà cả những người không chuyên. Và đó là những người đã cho ra đời bộ sưu tập này”. Tuy nhiên, bộ sưu tập sẽ không cố định. Ví dụ, các triển lãm tạm thời ở tầng 1 đang dành cho chương trình về Flash, với số lượng lớn người sử dụng. Tất nhiên, khách tham quan cũng có thể gợi ý các căn phòng sưu tập mới để hoàn chỉnh bộ sưu tập của bảo tàng và sau đó bỏ phiếu để thành lập. Một vài đề nghị đã được sử dụng như: bộ sưu tập về hiện tượng youtube Gangnam Style, chương trình GoogleMaps và wifi đã được đưa vào bộ sưu tập thường xuyên từ tháng 1.

Dani Polak khẳng định đây là bảo tàng đầu tiên về internet. Đã có những bảo tàng dành một phần để nói về internet như Computer History Museum tại California nhưng người ta chỉ quan tâm chủ yếu đến công nghệ cho phép trên internet, nhưng chưa có bảo tàng nào đưa ra cái nhìn toàn cảnh về internet. Polak hết sức vui mừng về thành công của dự án. Khi nhà viết blog nổi tiếng Gizmodo viết về trang mạng này, lượng người truy cập tham quan tăng vọt. Mặt khác, trong khi Bảo tàng Stedelijk hay Bảo tàng Van Gogh tại Amsterdam thỉnh thoảng phải đóng cửa thì The Big Internet Museum sẽ luôn mở cổng. Ít nhất đó là điều hứa hẹn.

Theo Thời báo thế giới

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác