Bảo tàng ảo tương tác 3D đầu tiên của Việt Nam

(Cinet)- Sáng 22/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã giới thiệu công nghệ Bảo tàng ảo tương tác 3D khu trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” và “Đèn cổ Việt Nam”. Đây là những chuyên đề đầu tiên được thí điểm thực hiện số hóa 3D trong dự án tổng thể xây dựng Bảo tàng ảo tương tác 3D cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Bảo tàng ảo 3D Khu trưng bày Di sản văn hoá Phật giáo Việt Nam.Bảo tàng ảo 3D Khu trưng bày Di sản văn hoá Phật giáo Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia là một trong những bảo tàng có số lượng, loại hình hiện vật phong phú, đa đạng, hiện đang lưu giữ bảo quản gần 200.000 hiện vật từ thời tiền sử đến ngày nay, trong đó có nhiều sưu tập quý giá như: đồ đá, đồ đồng, đồ gốm… Xây dựng dữ liệu 3D cho các trưng bày chuyên đề với mong muốn lưu giữ và phục vụ công chúng trong trường hợp chưa có điều kiện đến tham quan phần trưng bày thật tại Bảo tàng là một việc làm hết sức ý nghĩa. Với công nghệ này, không cần trực tiếp đến bảo tàng chỉ cần truy cập vào địa chỉ trang web, khách tham quan sẽ có thể thưởng lãm toàn bộ không gian bảo tàng và tìm hiểu về những bảo vật trưng bày ở đây.

Dự án Xây dựng bảo tàng ảo tương tác 3D cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã kế thừa phương pháp nghiên cứu, xây dựng nội dung, ý tưởng, thông điệp của bảo tàng kết hợp với tính năng công nghệ mà các bảo tàng trên thế giới đã triển khai. Đồng thời, ứng dụng các công nghệ mới nhất hiện nay cho phép chúng ta xây dựng các tính năng hiện đại hơn và mang đậm bản sắc riêng của Việt Nam.

Bảo tàng ảo tương tác 3D là giải pháp công nghệ tối ưu cho việc tuyên truyền về những giá trị mà Bảo tàng đang quản lý, mang chúng đến với khách tham quan một cách thuận lợi, đa dạng. Bảo tàng ảo chỉ lựa chọn giới thiệu một phần giá trị nào đó và không thể thay thế bảo tàng thật, nhưng bảo tàng 3D sẽ là sự hỗ trợ tích cực cho bảo tàng thực vì các thông tin trên bảo tàng 3D sẽ gợi trí tò mò cho người xem khiến họ muốn đến bảo tàng để xem xét thực tế.

Khu trưng bày “Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” và “Đèn cổ Việt Nam” là những chuyên đề đầu tiên được thí nghiệm thực hiện số hóa 3D trong dự án tổng thể xây dựng Bảo tàng ảo tương tác 3D cho toàn bộ Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Đến với hai trưng bày ảo 3D Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam và Đèn cổ Việt Nam, ngoài việc được thưởng ngoạn gần 150 hiện vật hiện đang được giới thiệu tại hai khu vực trưng bày của bảo tàng, công chúng còn được bổ sung những thông tin cô đọng, xúc tích về nguồn gốc, xuất xứ, niên đại… của từng hiện vật; những bài nghiên cứu, video-clip… minh họa sinh động cho phần trưng bày 3D mà ở phần trưng bày thực tại chưa đáp ứng được.

Các trưng bày được giới thiệu bằng 2 thứ tiếng: Tiếng Việt và Tiếng Anh. Bảo tàng ảo 3D cũng cung cấp những tính năng cho phép người sử dụng chia sẻ qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Twitter nhằm kết nối những người yêu bảo tàng trên toàn cầu dưới sự quản lý và cho phép của Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Theo ông Vũ Mạnh Hà, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, công nghệ 3D đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng trong lĩnh vực bảo tàng, và ở Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quốc gia là đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ này. Hai phòng trưng bày áp dụng công nghệ ảo 3D kết hợp với ý tưởng trưng bày thực trước đó tại Bảo tàng nhằm đưa đến cho công chúng những trải nghiệm thú vị, khác hẳn với hình thức tham quan bảo tàng theo phương pháp truyền thống.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác