Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai mạc hai trưng bày về văn hóa các nước trên thế giới

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai mạc hai trưng bày về văn hóa các nước trên thế giới - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày. Ảnh: HB
(Cinet)- Lần đầu tiên các nền văn hoá phong phú, đa dạng của các cộng đồng người trên thế giới được giới thiệu “đối thoại” với nhau tại Việt Nam bằng các trưng bày thường xuyên trong Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Chiều ngày 24/10, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã chính thức khai mạc 2 trưng bày thường xuyên “Một thoáng châu Á” và “Vòng quanh thế giới” do Giáo sư Kaneko Kazunshige, người Nhật Bản và Giáo sư Lê Thành Khôi, Việt kiều Pháp hiến tặng.
Với 138 hiện vật được lựa chọn trong bộ sưu tập 560 hiện vật do Giáo sư Kaneko Kazunshige hiến tặng, trưng bày “Một thoáng châu Á” giới thiệu các nét đặc sắc văn hóa các nước trong khu vực châu Á như: gốm Nhật Bản, sơn mài, trang phục của Hàn Quốc, các loại diều Trung Quốc, hiện vật tôn giáo Indonesia, mặt nạ Ấn Độ, Tibet, trang phục của nước Iran, Pakistan… Trưng bày “Một thoáng châu Á” đến với công chúng đã thực hiện tâm nguyện mong muốn góp phần giúp người châu Á hiểu người châu Á hơn của Giáo sư Kaneko Kazunshige - người sáng lập Viện Dân tộc học loại hình và Văn hoá châu Á của Nhật Bản. Cùng với trưng bày “Văn hoá Đông Nam Á”, với bộ sưu tập đặc biệt này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mang đến cho công chúng một cái nhìn đa dạng về văn hoá châu Á.
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai mạc hai trưng bày về văn hóa các nước trên thế giới - ảnh 2
Một góc Trưng bày "Một thoáng châu Á". Ảnh: HT
Ở không gian liền kề với trưng bày “Một thoáng châu Á”, trưng bày “Vòng quanh thế giới” giới thiệu 200 hiện vật được tuyển chọn từ bộ sưu tập 330 hiện vật của Giáo sư Lê Thành Khôi - giảng dạy tại Đại học Sorbonne - Pháp và nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới và vợ là bà Thẩm Thị Hồng Anh hiến tặng.
Với các hiện vật đa dạng về chất liệu như: đồ gỗ, đồ da, đồ vải, kim khí… và phong phú về chủng loại như mặt nạ, gối, khiên, tượng, y phục, trang sức… trưng bày “Vòng quanh thế giới” đưa công chúng vươn ra ngoài châu Á để đến khám phá nhiều điều mới mẻ, những truyền thống khác lạ tại nhiều vùng đất xa xôi với những nền văn hóa cổ đặc sắc thuộc châu Phi, châu Mỹ và châu Đại Dương.
Theo PGS.TS Võ Quang Trọng - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, việc ra mắt hai trưng bày này, cùng với trưng bày “Tranh kính Indonesia” và trưng bày “Văn hoá Đông Nam Á” đã đánh dấu một mốc son quan trọng trong quá trình phát triển của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - lần đầu tiên các nền văn hoá phong phú, đa dạng của các cộng đồng người trên thế giới được giới thiệu “đối thoại” với nhau tại Việt Nam bằng các trưng bày thường xuyên trong Bảo tàng.
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai mạc hai trưng bày về văn hóa các nước trên thế giới - ảnh 3
PGS.TS Võ Quang Trọng - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (trái) đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch Nước trao tặng cho Bảo tàng. Ảnh: HT
Cũng trong chiều ngày 24/10, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Tại buổi lễ, PGS.TS Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khẳng định, trong 20 năm qua, Bảo tàng luôn đi đầu trong đổi mới phương thức hoạt động bảo tàng, chủ động liên kết hội nhập quốc tế, nhờ đó Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam không chỉ là địa chỉ văn hóa quan trọng ở Hà Nội mà còn là điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế góp phần vào việc thực hiện công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Bảo tàng tiếp tục hoàn thiện các không gian trưng bày, nhất là khu trưng bày ở tòa nhà “Cánh diều”, chú trọng các trưng bày chuyên đề về các dân tộc Việt Nam, các trưng bày ngoài Việt Nam, đặc biệt xây dựng hệ thống kho bảo quản tư liệu, hiện vật theo hướng hiện đại, đáp ứng chất lượng phục vụ khách tham quan.

Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác