Bảo tàng Guimet, Paris nhường quyền mua báu vật triều Nguyễn cho Việt Nam

Bảo tàng Guimet, Paris nhường quyền mua báu vật triều Nguyễn cho Việt Nam - ảnh 1
Chiếc xe kéo được trưng bày trong cuộc
đấu giá tại Pháp. Ảnh TTBT Di tích Cố đô Huế
(Cinet) – Theo tin mới từ Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, Bảo tàng Guimet đã quyết định sẽ nhường quyền mua báu vật triều Nguyễn cho Việt Nam.
Như tin đã đưa ngày 18/6 về việc Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á – Guimet tại Paris muốn mua bảo vật triều Nguyễn, cụ thể là Chiếc xe kéo của vua Thành Thái, trong phiên đấu giá được tổ chức ngày 13/6 tại văn phòng Rouillac, Pháp. Trước đó, Việt Nam đã thành công khi là trả mức giá cao nhất 55.800 euro để có thể mua được báu vật. Nhưng ngay sau khi cuộc đấu giá kết thúc Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á – Guimet, Paris đã tuyên bố việc sẽ mua lại báu vật “Chiếc xe kéo” với cùng mức giá mà Việt Nam đã trả. Theo Luật Nhà nước Pháp ban hành thì: “Các tổ chức thuộc nhà nước được quyền ưu tiên mua hiện vật đấu giá bằng giá các tổ chức, cá nhân đã trúng trong các cuộc đấu giá”.
Với mong muốn đưa các báu vật trở về quê hương, Việt Nam đã kiến nghị tới Ban Tổ chức đồng thời trực tiếp gặp đại diện Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á – Guimet để thuyết phục họ nhường quyền mua báu vật lại cho Việt Nam.
Sau hơn 1 tuần vận động ngoại giao, ngày 26 tháng 6 mới đây, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã thông báo việc: Bộ Văn hóa Pháp đã đồng ý nhường quyền mua báu vật lại cho Việt Nam. Nguồn tin trên đã được Đại sứ quán Việt Nam thông báo trước đó 01 ngày, ngày 25 tháng 6.
Với việc nhường quyền mua từ Pháp, báu vật triều Nguyễn – Chiếc xe kéo của vua Thành Thái sẽ sớm được hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa về quê hương.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác