Bảo tàng Hermitage - nơi chứa đựng các di sản văn hóa độc đáo

Bảo tàng di sản quốc gia Hermitage trong Cung điện Mùa Đông tại thành phố Xanh Petecbua (Nga) - nơi chứa đựng di sản văn hóa không chỉ của nước Nga, mà còn là của cả nhân loại với các tác phẩm hội họa, điêu khắc nguyên bản có một không hai.

Bảo tàng Hermitage - nơi chứa đựng các di sản văn hóa độc đáo - ảnh 1

Bảo tàng Hermitage gắn liền với Cung điện Mùa Đông nằm bên bờ sông Neva thuộc thành phố Xanh Petecbua diễm lệ của nước Nga. Đến đó vào mùa Thu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng mùa sắc vàng diễm lệ chỉ có ở nước Nga, kéo dài từ Matxcơva đến Xanh Petecbua hơn 600km xuyên rừng bằng tàu cao tốc. Đến Xanh Petecbua được đắm mình trong những con phố cổ kính chen lẫn sắc vàng cây Phong (một loại cây tạo nên mùa thu vàng ở Nga) rồi trên thuyền len lỏi qua các kênh đào để khám phá thành phố có trên 300 tuổi này, trước khi hòa vào dòng Neva để chiêm ngưỡng hết sự kỳ vĩ của thành phố…

Bảo tàng Hermitage thừa hưởng cơ ngơi kiến trúc đồ sộ và tráng lệ của “Cung điện Mùa Đông”. Nơi đây Pie Đại đế, vị Vua vĩ đại của nước Nga, người được nước Nga tôn vinh là “Cha của Tổ quốc” đặt nền móng xây dựng đầu tiên và trải qua nhiều đời vua với 4 lần xây dựng bằng sự điều hành tài ba của hai kiến trúc sư và sự chỉ đạo quyết liệt của các chủ nhân Cung điện đến năm 1762 mới chính thức hoàn thành. Cung điện Mùa Đông được hoàn thành đã chứng minh sức mạnh và ý chí của nước Nga lúc bấy giờ. Sự xuất hiện của một tòa nhà vĩ đại và hoành tráng soi bóng xuống dòng Neva lịch sử nhìn sang pháo đài Petr Palov hùng vĩ bên kia sông Nêva như một sự khẳng định sức mạnh của nước Nga với phương Bắc, mà ở đó Pie Đại đế đã đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nên thành phố Petecbua tráng lệ này.

Bảo tàng Hermitage lớn nhất nước Nga và xếp thứ 3 thế giới về quy mô và sự đồ sộ của hiện vật (với 3 triệu hiện vật là các di sản văn hóa, tác phẩm hội họa, điêu khắc nổi tiếng thế giới) được quy tụ về đây từ những năm trước thế kỷ 18. Giá trị của hiện vật vốn đã là di sản nhưng được xếp đặt trong một không gian trưng bày có một không hai là Cung điện Mùa Đông đã tôn thêm giá trị cho Bảo tàng Hermitage. Tài năng của các của các kiến trúc sư như Mattarnovi, Rastrelli và Kiến trúc sư phục chế tài ba V.P. Stasov thế kỷ 19 đã làm cho giá trị Bảo tàng Heritage càng tăng lên gấp bội. Có thể thấy trong tổng diện tích của Cung điện Mùa Đông và bảo tàng Hermitage là 90.000m2, mặt tiền chính rộng 225m, mặt tiền bên rộng 185m có 700 phòng sử dụng nhiều vật liệu quý hiếm từ các quốc gia khắp châu Âu. Kết cấu hợp lý, cùng sự bài trí hài hòa, tráng lệ đã phát huy cao độ công năng sử dụng và hiệu ứng kiến trúc cầu kỳ theo phong cách tân cổ điển. Giá trị đó càng được nâng cao hơn nhiều lần khi nơi đây vốn dĩ là cung điện của nhiều đời Vua, Nữ hoàng của đế quốc Nga hùng mạnh, tiếp nối là chính qyền tư sản lâm thời và đại diện của chính quyền Cách mạng tháng 10 Nga vĩ đại đã ở đây.   

Bảo tàng Hermitage được xác lập năm 1794 tại Cung điện Mùa Đông theo lệnh của Nữ hoàng Ekaterina II chủ yếu để trưng bày bộ sưu tập tranh cá nhân của Nữ hoàng, ban đầu có 225 bức tranh do một thương gia người Đức là Johan Ernest Goszkovski gán nợ cho ngân khố nước Nga và lập ra chỉ để các quan lại trong triều vào chiêm ngưỡng nghệ thuật vẽ tranh xưa, mãi đến nhiều năm sau khi Hermitage xây dựng xong, Nga hoàng mới mở cửa cho dân chúng đến xem và hiện vật cứ dần được bổ sung cùng các cuộc chiến tranh của đế quốc Nga lúc bấy giờ và mua bổ sung hàng năm. Kết cấu hiện vật của bảo tàng có 6 phần chính đó là : Văn hóa nguyên khai; Văn hóa nghệ thuật cổ đại; Văn hóa nghệ thuật phương Đông và nước ngoài; Văn hóa Nga; Nghệ thuật Tây Âu và cổ tiền học. Với trên 3 triệu hiện vật có giá trị được trưng bày ở 700 phòng khác nhau tạo nên một không gian trưng bày hết sức đồ sộ và quy mô. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, nếu chỉ đến tham quan các hiện vật và dừng lại ở mỗi hiện vật một phút, trong một ngày bạn làm việc 8 tiếng thì bạn phải có thời gian 900 ngày mới xem hết những hiện vật của Hermitage.

Hiện tại, mỗi ngày Hermitage mở cửa 8 tiếng đồng hồ để đón khách tham quan trong nước và quốc tế với 3 loại vé khác nhau từ 40 đến gần 1000 Rup. Hàng năm Hermitage thu hút khoảng gần 4 triệu lượt khách tới tham quan và trở thành một di sản có số thu khá cao trong hoạt động bảo tàng trên thế giới, điều này cho thấy kiếm tiền từ di sản ở Xanh Petecbua đang là lợi một thế.

Theo BDL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác