Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận 229 hiện vật, tài liệu về Bác Hồ

(Cinet)- Ngày 27/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM đã tổ chức tiếp nhận kỷ vật, tài liệu, hình ảnh về Bác Hồ và khai mạc trưng bày chuyên đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 44 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp nhận các kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh VGP)Tiếp nhận các kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh VGP)

Tại buổi lễ, Bảo tàng đã tiếp nhận 229 hiện vật, tài liệu, hình ảnh từ 21 cá nhân, tập thể; trong đó có một số hiện vật gốc liên quan đến Bác. Đây là những kỷ vật được nhân dân trân trọng, gìn giữ như báu vật của gia đình trong nhiều năm qua, thể hiện tình cảm, lòng kính yêu của nhân dân với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, một số hiện vật tiêu biểu như: Chiếc đồng hồ Mô-va-đô của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Cố Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Vũ Đình Hòe năm 1957; Bút máy Hero, Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Lê Minh Đức, nguyên Tổng Cục phó Tổng Cục Đường sắt Việt Nam năm 1958; năm bức họa “Chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh” do ông Võ Huy Quang và các bạn tù vẽ tại các Khám ở nhà tù Côn Đảo từ ngày 19/5/1964 – 2/9/1971; ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác Tôn và các chú Phạm Hùng, Tố Hữu gặp gỡ các anh hùng, chiến sĩ thi đua lực lượng vũ trang miền Nam ra thăm miền Bắc 1967” do bà Nguyễn Thị Lộc (con gái luật sư Nguyễn Hữu Thọ) tặng…

Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.Hồ Chí Minh đã mở cuộc vận động các tập thể và cá nhân sưu tầm, hiến tặng tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 2/9/2010, nhằm góp phần tăng cường, bổ sung tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng. Cho đến nay, Bảo tàng nhận được sự ủng hộ, đóng góp nhiệt tình của các tập thể, các nhân với cuộc vận động đầy ý nghĩa này và Bảo tàng đã nhận được gần 700 hiện vật trao tặng.

Cùng ngày, trưng bày chuyên đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Đền thờ Bác Hồ ở Nam bộ” đã được mở cửa phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng. Trưng bày chuyên đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu hơn 300 hình ảnh và tài liệu về những tấm gương tiêu biểu các tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cùng hơn 100 tài liệu, hiện vật, hình ảnh về các đền thờ, phủ thờ Bác Hồ được chính quyền và nhân dân miền Nam xây dựng và gìn giữ.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác