Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật quý

(Cinet) - Trên một nghìn tài liệu, hiện vât quý (ảnh, tài liệu, phim tư liệu, tác phẩm nghệ thuật,…) vừa được các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước hiến tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh.
 
Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật quý - ảnh 1
Các tư liệu, ảnh từ Tổng cục V, Bộ Công An tặng. (Ảnh: thoidai.com)

Lễ tiếp nhận các tài liệu, hiện vật quý về Bác Hồ vừa được Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 26/8 tại Hà Nội.

Trong số tài liệu, hiện vật được các cá nhân, tập thể hiến tặng lần này, đáng chú ý có 30 ảnh gốc (gồm 05 ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp với Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị khi Người tiếp Đoàn đại biểu Chính phủ các nước Indonesia, Bulgaria sang thăm Việt Nam do bà Dương Thị Sáu, diễn viên Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị trao tặng; 07 ảnh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và nước Nga do Tổng cục V, Bộ Công an trao tặng; 08 ảnh Người thăm một số nước Đông Âu do ông Nguyễn Tiến Thông, nguyên Đại sứ Việt Nam tại các nước trên trao tặng;…)

Bên cạnh đó, còn có sưu tập tư liệu liên quan đến đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm 973 bản gốc các hóa đơn, chứng từ, kê khai mua thực phẩm cung cấp cho bếp ăn Phủ Chủ tịch trong 7 tháng năm 1966 và 2 tháng năm 1967; 4 quyển sổ ghi chép tặng phẩm lưu niệm do các cá nhân, tổ chức trong, ngoài nước gửi tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Văn phòng Phủ Chủ tịch gửi tặng các nơi trong những năm 1954-1957...

Đặc biệt, trong số những tặng vật Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận lần này còn có 1 đĩa ghi âm lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi nhân dân Italy ủng hộ Việt Nam năm 1966 do ông bà Catia Casti và Fabio Marangon thuộc Hội Hữu nghị Italy-Việt Nam sưu tầm và gửi tặng.

Bên cạnh đó còn có 123 đầu hiện vật, sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và nước Đức, trong đó có bản sao 50 ảnh; 92 trang tư liệu; 5 cuốn sách bằng tiếng Đức và Bulgaria do ông Trần Ngọc Quyên, nguyên Tham tán Công sứ Việt Nam tại Đức tặng...

Có thể nói, những tài liệu, hiện vật gốc được trao tặng lần này đều là những tặng vật quý, thể hiện tình cảm, tấm lòng của nhân dân với Bác Hồ cũng như tình cảm của Bác với nhân dân. Những tặng vật này cũng góp phần làm rõ nét hơn nhân cách, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

KA (Tổng hợp: TTX, CPV)
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác