Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận tài liệu, hiện vật về Bác Hồ

(Cinet) - Sáng 20/9, Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội tổ chức Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh do các cá nhân và đơn vị hiến tặng.
 
Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận tài liệu, hiện vật về Bác Hồ - ảnh 1
Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận tài liệu, hiện vật về Bác Hồ. Ảnh: Đảng Cộng Sản

Được biết, từ tháng 9/2016 đến tháng 9/2017, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và sưu tầm, tiếp nhận được hơn 60 ảnh, tài liệu, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật…, trong đó có nhiều tài liệu, hiện vật quý liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong nước và nước ngoài, hoạt động đối ngoại của Người, tình cảm của người dân Việt Nam cũng như nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiêu biểu phải kể đến các tài liệu, hiện vật: 2 Bằng khen do Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh ký tặng các danh hiệu: “Anh hùng toàn quốc” cho ông La Văn Cầu và “Chiến sỹ toàn quốc” cho bà Trần Thị Thanh trong phong trào Thi đua Ái Quốc năm 1951-1952; Cuốn sổ "Giải thưởng của Bác Hồ" gửi tặng học sinh giỏi Nguyễn Tiến Sỹ, trường cấp 1 Ninh Hiệp, năm học 1967-1968; Phiếu Chứng chỉ tiêm chủng quốc tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1963 do gia đình bác sĩ Nhữ Thế Bảo, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt- Xô, Ủy viên Thường trực Hội đồng Bác sĩ, đặc trách chăm sóc sức khỏe lãnh tụ hiến tặng; Ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhường ghế danh dự trên lễ đài cho đồng chí Otto Buchwitz, nhà cách mạng lão thành, có nhiều uy tín.

Ngoài ra còn có một số công cụ đã dùng chế tác phù điêu Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1948 và dụng cụ, mẫu chỉ thêu tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần làm phong phú và hoàn chỉnh thêm cứ liệu cho hiện vật đã sưu tầm… Đây là những tài liệu, hiện vật đã được các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước gìn giữ trong hàng chục năm qua, thể hiện tình cảm sâu sắc đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Trong những năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh sưu tầm, tiếp nhận hàng nghìn tài liệu, hiện vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là những tài liệu, hiện vật vô cùng quý giá, ý nghĩa khẳng định tư tưởng, phong cách đạo đức cao cả và công lao to lớn của Người trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc.

Thông qua những đợt  sưu tầm như thế này, bảo tàng sẽ có những hiện vật, đặc biệt là hiện vật khối và những tư liệu lịch sử hết sức quý giá để làm cho công chúng hiểu rõ hơn, xúc động hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của Người.

Lan Phạm (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác