Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận tài liệu về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

(Cinet)- Sáng 2/10, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tiếp nhận các tài liệu hiện vật do Kho lưu trữ về chính sách đối ngoại của Liên bang Nga chuyển giao. Các văn bản tài liệu này có liên quan đến Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ A.G. Kovtun trao tài liệu và hiện vật tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: Khánh Lan)Đại sứ A.G. Kovtun trao tài liệu và hiện vật tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: Khánh Lan)

Các hiện vật bao gồm: Ghi chép báo cáo của Đại sứ quán Liên Xô tại Pháp về vấn đề Đông Dương ngày 20/8/1945; Điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi I.V.Stalin đề nghị giúp đỡ nhân dân Việt Nam liên quan đến việc vỡ các đê đập trên sông, ngày 22/9/1945; Điện của Hồ Chí Minh gửi I.V.Stalin liên quan đến tình hình tại An Nam, ngày 21/10/1945; Ghi chép của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên Xô về vấn đề thành lập Chính phủ của Bảo Đại tại Việt Nam, ngày 25/9/1949; Ghi chép báo cáo của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên Xô A.A.Gromưco gửi I.V.Stalin liên quan đến sự chấp thuận của Chính phủ Liên Xô về việc cử ông Nguyễn Lương Bằng làm Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô, ngày 12/12/1950; Thư cá nhân của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên Xô A.Ya.Vyshinskiy gửi Đại sứ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà Nguyễn Lương Bằng về việc đáp ứng đề nghị của Đại sứ quán cấp một trăm ngàn rúp là số tiền ứng trong khoản vay mà Chính phủ Liên Xô sẽ cấp cho Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ngày 26/5/1952.

Tại buổi lễ, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam A.G. Kovtun bày tỏ vinh dự khi trao tặng bản sao lưu trữ phản ánh lịch sử trưởng thành của mối quan hệ Nga-Việt; nói lên mối quan hệ hai nước có gốc rễ lịch sử sâu sắc, được xây dựng trên tình hữu nghị và sự giúp đỡ lẫn nhau. Đại sứ tin tưởng, mối quan hệ Liên bang Nga và Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố và phát triển tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Đức Tính, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và các cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga cũng như cá nhân Đại sứ A.G. Kovtun đã trao tặng 6 tài liệu thuộc Kho lưu trữ về chính sách đối ngoại của Liên bang Nga về những vấn đề liên quan đến chính sách đối ngoại của Liên bang Nga với Việt Nam, trong đó có những tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian từ 8/1945 – 5/1952. Đây là những tài liệu quý hiếm phục vụ cho công tác nghiên cứu, tuyên truyền về thực tiễn quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Liên bang Nga (Liên Xô cũ) trong tiến trình lịch sử hai nước nói chung. Những tài liệu do Đại sứ quán Liên bang Nga cung cấp đã phần nào thể hiện sự cộng tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Liên bang Nga. Trong thời gian tới, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ tiến hành nghiên cứu, khai thác và bảo quản nhằm sử dụng một cách hiệu quả nhất những tài liệu do Đại sứ quán Liên bang Nga trao tặng.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác