Bảo tàng Lâm Đồng: Trưng bày bảo vật cung đình triều Nguyễn

(Cinet)- Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng vừa đưa vào trưng bày bộ bảo vật cung đình triều Nguyễn có niên đại khoảng thế kỷ XIX-XX để phục vụ khách tham quan.

Bộ bảo vật được trưng bày trong một không gian riêng thuộc ngôi biệt thự cổ trong khuôn viên của bảo tàng - cung Nam Phương Hoàng Hậu.
 
Bảo tàng Lâm Đồng: Trưng bày bảo vật cung đình triều Nguyễn - ảnh 1
Bát ngọc sử dụng trong các buổi yến tiệc của cung đình triều Nguyễn. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Bộ bảo vật gồm 36 hiện vật như đồ vật trong thư phòng, vật dụng trang trí, sinh hoạt hàng ngày, đồ dùng trong nhà bếp… Đặc biệt, hầu hết các bảo vật này đều được Ngự xưởng chế tác tinh xảo, bằng chất liệu ngọc quý, đủ màu sắc hoặc dát vàng lóng lánh. Nổi bật là những hiện vật như thủy trì hình lá sen bằng ngọc quý, bút và nghiên mực bằng ngọc màu xanh, thẻ bài bằng ngọc, trấn phong bằng bạc dát vàng…

Không gian trưng bày hiện vật cung đình triều Nguyễn sẽ được mở đến hết hè để phục vụ du khách và người dân địa phương đến tham quan, tìm hiểu.

Được biết trước đó, Bảo tàng Lâm Đồng tiếp nhận 124 hiện vật từ Kho bạc Nhà nước do Sở Tài chính Lâm Đồng bàn giao. Sau khi tiếp nhận, Bảo tàng Lâm Đồng mời các chuyên gia giám định cổ vật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tiến hành thẩm định, xác minh thông tin về niên đại, chất liệu chế tác, ý nghĩa giá trị lịch sử, văn hóa và lập hồ sơ khoa học cho từng hiện vật.

Bình Nguyên (th)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác