Bảo tàng Louvre mở khu triển lãm nghệ thuật Hồi giáo

(Cinet) – Hồi giáo là một tín ngưỡng nhận được nhiều sự nghi ngại ở phương Tây. Với mong muốn nâng cao hiểu biết về tín ngưỡng này, cuối tuần vừa qua Bảo tàng nổi tiếng thế giới Louvre đã mở thêm một khu triển lãm dành cho nghệ thuật Hồi giáo.

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trong lễ khai mạcTổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trong lễ khai mạc

Chính phủ Pháp đã đầu tư gần 100 triệu Euro (tương đương 131 triệu USD) cho khu triển lãm mới này, bên cạnh đó dự án còn nhận được các khoản tài trợ lớn từ chính phủ các nước Saudi Arabia, Morocco, Kuwait, Oman và Azerbaijan.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến khai trương và cắt băng khánh thành cho khu triển lãm mới.

Khu vực trưng bày nghệ thuật Hồi giáo tại bảo tang Louvre rộng trên 3000m 2, trưng bày khoảng 3.000 tác phẩm nghệ thuật có giá trị từ thế kỷ thứ 7 tới thế kỷ 19 và 18.000 báu vật đến từ nhiều quốc gia có tín ngưỡng Hồi giáo. Khu vực trưng bày được đặt trong phần sân của bảo tàng dưới phần mái khổng lồ làm bằng nhôm được mạ màu vàng trông khá đẹp mắt.

Bảo tàng Louvre mở khu triển lãm nghệ thuật Hồi giáo - ảnh 2
Bảo tàng Louvre nổi tiếng không chỉ ở Pháp mà trên toàn thế giới

Các cổ vật được trưng bày gồm nhiều món thuộc sở hữu của bảo tàng Louvre và còn thuộc về các nhà sưu tập tư nhân như các tấm thảm thời Moghul ở Ấn Độ, các bức tiểu họa từ Iran với nội dung trích từ các câu chuyện Ngàn lẻ một đêm và một chiếc chậu rửa mạ vàng bạc làm tại Ai Cập hoặc Syria trong khoảng thời gian từ năm 1330-1340. Chiếc chậu rửa này được dùng để tắm tẩy trần cho vua Louis 13 của Pháp và có mang dòng chữ "Tác phẩm của bậc thầy Muhammed ibn al-Zayn trên thân nó".

Bộ sưu tập còn có nhiều tác phẩm khác nhau từ Tây Ban Nha, Ai Cập, đế chế Moghul ở Ấn Độ, Ba Tư và Trung Á.

Pháp là nơi có ít nhất 4 triệu người Hồi giáo sinh sống, các lãnh đạo trong chính phủ cho biết: trước bối cảnh nhiều nước chiến tranh, sự nghi ngời về người Hồi giáo gia tăng dẫn đến những biến động chính trị. Các cuộc biểu tình đang lan rộng ở nhiều nước Hồi giáo, nhằm phản đối một bộ phim báng bổ đạo Hồi làm tại Mỹ và các bức tranh biếm họa ở Pháp với nội dung về Nhà tiên tri Mohammed. Hành động của bảo tàng Louvre là một hiện thực nhằm xoa dịu các mối quan hệ đang căng thẳng và nâng cao hiểu biết của người dân về Hồi giáo.

Sophie Makariou - lãnh đạo phòng nghệ thuật Hồi giáo ở bảo tàng Paris cho biết: mục đích của bảo tàng Louvre là nhằm thể hiện Hồi giáo bị hiểu lầm do những kẻ cực đoan, cần phải trả lại sự toàn vẹn của Hồi giáo.

Được biết đây là dự án hiện đại hóa bảo tàng Louvre mới nhất, sau công trình kim tự tháp kính nằm ở sân chính của bảo tàng, do kiến trúc sư người Mỹ gốc Trung Quốc I.M. Pei thực hiện vào năm 1984 và hoàn tất bốn năm sau đó.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác