Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: Tập huấn chuyên sâu về tu sửa, phục chế tranh giấy

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: Tập huấn chuyên sâu về tu sửa, phục chế tranh giấy - ảnh 1
Buổi tập huấn đầu tiên dành cho các trưởng nhóm diễn ra ngày 23/4.
(Cinet)- Từ ngày 23 - 29/4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu về tu sửa phục chế hiện vật chất liệu giấy với sự hỗ trợ của chuyên gia phục chế người Đức, bà Monika Petra Schneidereit -Gast.
Trong những năm qua, với sự hỗ trợ của viện Goethe Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức nhiều khóa tập huấn, đào tạo công tác tu sửa phục chế các hiện vật chất liệu sơn dầu, gỗ và giấy. Kinh nghiệm và phương pháp tu sửa phục chế do các chuyên gia Đức truyền tải mang tính thực tiễn cao đã đem lại những kết quả hữu ích, thiết thực cho các cán bộ tham gia tập huấn. Chính vì vậy, khóa tập huấn chuyên sâu về tu sửa phục chế hiện vật chất liệu giấy lần này thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người trong ngành.
Khóa tập huấn tập trung nâng cao hơn nữa năng lực bảo quản và phục chế các tài liệu, hiện vật bằng chất liệu giấy cho các cán bộ bảo quản tu sửa, đặc biệt là các kỹ năng bảo quản hiện vật trong bối cảnh môi trường, khí hậu khắc nghiệt tại Việt Nam.
Nội dung của khóa tập huấn sẽ giới thiệu các nguyên tắc lý thuyết cơ bản liên quan tới các hiện vật bằng chất liệu giấy - trong đó có các bản in, các tác phẩm hội họa, tài liệu lưu trữ và sách. Các công đoạn của quá trình phục chế: từ nhận dạng hiện vật cho đến thử nghiệm các phương pháp, công cụ và các thiết bị chuyên biệt, cũng như chất liệu bảo quản khác nhau và cách sử dụng chúng.
Bên cạnh đó, các học viên còn có cơ hội thực hành bảo quản tu sửa trên chất liệu giấy, thực hành và thảo luận để lựa chọn biện pháp xử lý tối ưu đối với từng loại hư hại.
Được biết, khoá tập huấn chuyên sâu về tu sửa, phục chế tranh giấy là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và trường Đại học Mỹ thuật Dresden (CHLB Đức) với sự hỗ trợ của Viện Goethe Hà Nội (giai đoạn 2012 - 2017), hướng tới xây dựng Trung tâm Bảo quản Tu sửa tác phẩm mỹ thuật cấp quốc gia.
Nguyên Hà (ảnh: CTV Bích Ngọc)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác