Bảo tàng Văn học Czech

Năm 1952, Bảo tàng Văn học Czech đã ra đời trong tu viện Premonstratensia tại Strahov, Praha, Czech. Đây là bảo tàng nổi tiếng dành cho các nhà văn, nhà thơ Czech, có ý nghĩa lưu giữ lịch sử, truyền thống và tinh hoa của nền văn học dân tộc.

Bảo tàng Văn học Czech - ảnh 1

Các tác giả không những lừng danh trong nước mà còn nổi tiếng trên thế giới, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ.

Đến nay, đây vẫn là một bảo tàng độc đáo với ba lĩnh vực đặc biệt là lưu trữ, thư viện và thu thập nghệ thuật. Các nhân viên của bảo tàng làm việc một cách có hệ thống trong việc thu thập, xử lý, bảo vệ các tác phẩm để giới thiệu chi tiết, đầy đủ cho học giả cũng như công chúng dưới dạng trưng bày triển lãm, hội thảo, gặp gỡ và giao lưu văn học. Các sách truyện chủ yếu lấy từ thành phố văn hóa Bohemia và Moravia từ thế kỷ 18 đến nay cùng với tiểu thuyết hiện đại, văn học phê phán, bộ sưu tập sách minh họa thế kỷ 20, sưu tập cá nhân, đồ vật theo chủ đề văn học về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả.

Trải qua nhiều thăng trầm trong chiến tranh, song bảo tàng vẫn nguy nga, tráng lệ thậm chí còn rực rỡ hơn xưa. Mỗi ngày, có hàng nghìn người vào thăm bảo tàng, thán phục trước các hiện vật quý giá cũng như sự công phu của công tác phục chế và giới thiệu các tác phẩm cho bạn đọc.

Theo nhiệm vụ, nhân viên bảo tàng phải tập trung xử lý và soạn lại các tài liệu văn học liên quan đến từng thời kỳ lịch sử của đất nước, là cố vấn cho các cuộc thi văn học, soạn sách giáo khoa cũng như quy tụ các tác phẩm bị thất lạc, tổ chức các cuộc đón tiếp khách quốc tế, các nhà văn nước ngoài. Bảo tàng cũng luôn đổi mới và có quan hệ mật thiết với các viện văn học, ngôn ngữ, ủy ban bảo tàng quốc tế, các cơ quan văn thư lưu trữ để tổ chức triển lãm khắp trong, ngoài nước.

Hiện tại, Bảo tàng Văn học Czech lưu giữ 6 triệu hiện vật cá nhân của các nhà văn, nhà phê bình, báo chí, dịch giả và nhiều nhân vật quan trọng từ năm 1948 đến năm 1989; các tài liệu văn thư lữu trữ của các nhà xuất bản, báo và tạp chí, các viện quan tâm đến văn học.

Ngoài ra, còn có một bộ văn thư hình ảnh và âm thanh gồm 3.500 băng video và cát-xét xây dựng từ cuối thập niên 1990. Có lẽ đây là bộ lưu trữ tổng hợp và đồ sộ nhất về lịch sử văn học của đất nước và thế giới hơn 300 năm qua. Chúng đều được mã hóa, hệ thống hóa trên máy tính và lưu trong đĩa bảo quản, nhờ thế chỉ cần ngồi trong phòng đọc, độc giả vẫn có thể tiếp cận được thông tin chi tiết, ảnh, bản sao, micro phim về tư liệu cá nhân và bản thảo của 110.000 tác phẩm văn học.

Thư viện của Bảo tàng ngoài chức năng cho phép mọi người tra cứu, còn là nơi giới thiệu các tác phẩm mới. Đến nay, ở đây có 600.000 đầu sách.

Phòng thu thập nghệ thuật là nơi thu nhận và nghiên cứu tác phẩm. Các tranh, ảnh, tác phẩm tạo hình phần lớn của nửa đầu thế kỷ 20, gồm 220.000 hiện vật, 95.000 bức họa, 2.300 bức tượng và 100.000 đầu sách, cùng nhiều hiện vật nhỏ như thủy tinh, đồ sứ, đá, tiền xu...

Nhờ làm tốt công tác thông tin, giáo dục, phục vụ người già, sinh viên, trẻ em bảo tàng luôn nhận được các bằng khen của nhà nước. Hiện nay, bảo tàng có một tờ báo Văn thư và hằng năm vào mùa thu, tổ chức cuộc thi Sách hay nhất trong năm cùng các triển lãm tại Anh, Pháp, Đức và Áo với quy mô và tính độc đáo.

Theo TG&VN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác