Bảo tồn di sản và định hướng kiến trúc Phật giáo Việt Nam

(Cinet) - “Bảo tồn di sản và định hướng kiến trúc Phật giáo Việt Nam” - chủ đề cuộc tọa đàm vừa diễn ra vào ngày 6/10 tại Hà Nội.
 
Bảo tồn di sản và định hướng kiến trúc Phật giáo Việt Nam - ảnh 1
Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: phatgiao.org.vn)

Tọa đàm do Viện Bảo tồn di tích (Bộ VHTTDL), Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức.

Buổi tọa đàm xoay quanh hai chủ đề chính: “Bảo tồn di sản Phật giáo Việt Nam” và “Định hướng kiến trúc Phật giáo Việt Nam” với rất nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận từ các các chuyên gia văn hóa và các kiến trúc sư quan tâm đến kiến trúc Phật giáo. 

Ý kiến của các đại biểu tham dự tọa đàm đều khẳng định, di sản văn hóa Phật giáo là một trong những yếu tố cấu thành văn hóa dân tộc, song hành cùng sự phát triển của lịch sử, góp phần tạo lập không gian văn hóa, kiến trúc, hình thành hệ tư tưởng nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam.

Tuy nhiên, việc quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các công trình di tích Phật giáo nói riêng, hệ tư tưởng Phật giáo nói chung trong những năm vừa qua có những chỗ, những nơi chưa phù hợp, làm ảnh hưởng đến những giá trị tốt đẹp vốn có đồng thời làm kiến trúc phật giáo đang mất dần phương hướng.

Trước thực trạng này, các đại biểu cũng đã đi tới thống nhất rằng: Cần tôn trọng tính đa dạng trong văn hóa kiến trúc Phật giáo nhưng sự đa dạng ấy không phải là sự “làm màu” hay sự khác khác biệt, dị biệt, mà phải hài hòa với nền văn hoá truyền thống tốt đẹp, mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc. 

Nếu như không kịp thời có những thống nhất trong mô hình kiến trúc thì dần dần những nền văn hóa, bản sắc đó sẽ bị mai một. Vì vậy, việc định hướng đặc trưng kiến trúc truyền thống Việt Nam cần sự tham gia và thống nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, sự chung tay góp sức của các phật tử và của cả cộng đồng để đạt được kết quả một cách toàn diện nhất. 

KA (Tổng hợp: hanoimoi.com.vn, phatgiao.org.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác