Bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống tỉnh Bình Định

(Cinet) - Nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế bảo tàng (18.5) và kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/5, tại Bảo tàng tổng hợp Bình Định đã khai mạc Triển lãm với chuyên đề “Bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống tỉnh Bình Định”.

Bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống tỉnh Bình Định - ảnh 1

Sản phẩm nón ngựa Phú Gia (Bình Định) được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Báo Dân Trí

Mỗi làng nghề có đặc trưng riêng, bí kíp nghề nghiệp riêng tạo nên những sản phẩm độc đáo của từng địa phương. Làng nghề truyền thống là nơi lưu giữ kho tàng di sản văn hóa vô cùng phong phú, sinh động mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Hiện nay, nhiều làng nghề có cơ hội mở rộng, phát triển bởi sự giao thương rộng.

Tuy nhiên, đi liền với sự phát triển của hoạt động sản xuất, nhiều giá trị văn hóa dần bị mai một, bí quyết nghề nghiệp bị thất truyền cùng với sự ra đi của nhiều nghệ nhân lớn tuổi. Xu hướng thương mại hóa đã làm cho bản sắc văn hóa làng nghề bị phai mờ, điều này ảnh hưởng đến sự tồn tại bền vững của mỗi một làng nghề. Triển lãm là dịp giới thiệu, quảng bá làng nghề thủ công truyền thống của tỉnh Bình Định.

Triển lãm bao gồm 130 bức ảnh theo các nhóm làng nghề tiêu biểu (nhóm chế biến hàng nông sản, thực phẩm; nhóm chế biến hải sản khô các loại; nhóm sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, nhóm sản xuất công cụ, dụng cụ và hàng tiêu dùng).

Cùng với đó, 70 hiện vật là những công cụ sản xuất, sản phẩm của các làng nghề truyền thống Bình Định cũng được trưng bày, thu hút người xem.

Triển lãm gồm 2 phần: Giới thiệu một số làng nghề truyền thống tiêu biểu và bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống tỉnh Bình Định.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 25/5.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác