Bảo tồn và phát triển nghệ thuật rối nước trong thời kỳ hội nhập

(Cinet) - “Bảo tồn và phát triển nghệ thuật rối nước trong thời kỳ hội nhập” là chủ đề cuộc hội thảo vừa diễn ra vào sáng ngày 22/7 tại Hà Nội.
 
Bảo tồn và phát triển nghệ thuật rối nước trong thời kỳ hội nhập - ảnh 1
Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, nghệ nhân,.. đã đưa ra nhiều đề xuất trong việc bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị của nghệ thuật rối nước trong tương lai. (Ảnh: ANTĐ)

Hội thảo do Nhà hát Múa rối Việt Nam tổ chức với sự tham dự của các chuyên gia, nhà quản lý, nghệ nhân, đại diện các phường rối, … trong cả nước.

Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật dân tộc độc đáo, giàu bản sắc được khán giả trong nước và quốc tế yêu thích. Cùng với sự phát triển của đất nước, nghệ thuật rối nước cũng có những bước phát triển, hết sức đa dạng.

Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập hiện nay, nghệ thuật rối nước đang đứng trước vô vàn những khó khăn, thách thức. Thực tế, những đoàn Rối, phường Rối dù vẫn duy trì hoạt động, nhưng thực chất lại là dập khuôn, thiếu sự sáng tạo và chuyên nghiệp, bài bản. 28 phường hội rối nước dân gian thuộc 11 tỉnh, thành đã từng tồn tại trong lịch sử nay còn 15 phường đang duy trì hoạt động. Các phường rối không chuyên, phần lớn vẫn theo hình thức phục vụ hội hè, đình đám, các thành viên chủ yếu vẫn là nông dân trong làng, xã hoặc trong một gia đình. Múa rối nước nghiệp dư, manh mún, gặp chăng hay chớ, và thiếu định hướng đầu tư phát triển.

Trước thực trạng của nghệ thuật  múa rối nước hiện nay, các chuyên gia, nhà quản lý, nghệ nhân,… tham dự hội thảo đều bày tỏ những trăn trở, băn khoăn, đề xuất trong việc bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị của nghệ thuật rối nước để rối nước không chỉ trở thành món ăn tinh thần của người Việt mà còn là “đặc sản” văn hóa để bạn bè thế giới ngưỡng mộ, săn tìm.

Đa phần các ý kiến của các đại biểu tại hôi thảo đều có chung cái nhìn về xu hướng tất yếu, cũng như tương lai của nghề Rối khi đặt vấn đề xây dựng, đạo tạo nghề một cách bài bản, công phu, có lộ trình dài hạn. Bên cạnh việc phục hồi vốn cổ cần phải mạnh dạn đổi mới, thử nghiệm nghệ thuật. Chọn lọc một đến hai phường rối nước cổ truyền dân gian có màu sắc riêng biệt độc đáo để đầu tư kinh phí, chất xám, xây dựng thành phường rối nước điển hình về nghệ thuật rối dân gian. Định kỳ tổ chức các cuộc thi tài năng từ các làng, xã, phường rối. Bên cạnh đó, không thể thiếu công tác đạo tạo từ trình độ nghệ sĩ tới thị hiếu thẩm mỹ của công chúng, khán giả. Trong xu hướng nắm bắt thông tin nhạy bén của xã hội thì việc đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền về nghệ thuật múa rối nước là yếu tố quan trọng mà lâu nay đã bị lãng quên.

KA (Tổng hợp: vovgiaothong, baodulich)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác