Bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ, Hòa Bình

(Cinet)- Ngày 23/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội thảo khoa học đề xuất đặt tên công trình thuộc Dự án Bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc.
 
Bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ, Hòa Bình - ảnh 1
Đền thờ Bà chúa Thác Bờ, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Internet

Ngôi đền thờ Bà chúa Thác Bờ được dựng lên ngay bên chân thác Bờ. Qua nhiều lần trùng tu, năm 1993 đền đã được xây dựng lại. Ngôi đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh từ năm 2008. Tuy nhiên, theo thời gian ngôi đền đã xuống cấp, quy mô nhỏ không đáp ứng được nhu cầu của du khách đến hành hương và thăm quan.

Năm 2013, trước đề xuất của Sở VHTTDL, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt Dự án tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ tại đồi Hang Thần, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc với quy mô giai đoạn I là đầu tư cơ sở hạ tầng cho công trình được thực hiện từ tháng 5/2014 đến nay. Đồng thời, UBND tỉnh đã có công văn cho phép Công ty Hoàng Sơn thực hiện dự án bảo tồn di tích Đền Thác Bờ (giai đoạn II) theo hình thức đối tác công tư. Tại Quyết định số 242/QĐ-UBND tỉnh, ngày 27/2/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt đề xuất Dự án Bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc giai đoạn II. Đến nay, công trình đã hoàn thành cần được nghiệm thu, bàn giao.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra các căn cứ lịch sử, khoa học đóng góp ý kiến đề xuất tên gọi cho công trình, trong đó có thống nhất 3 nhóm ý kiến với các tên gọi như: Đền Bờ, Đền Bà Chúa Thác Bờ, Đền Bờ và Văn bia Vua Lê Lợi. Đồng thời, các đại biểu cũng nghiên cứu các nội dung văn bia giới thiệu về di tích. Sau khi thống nhất ý kiến, Sở VHTTDL sẽ tổng hợp trình UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt.

Lan Anh (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác