Bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật bằng... mèo

Bảo tàng Hermitage St Petersburg là một bảo tàng nổi tiếng tại Nga với hàng trăm năm lịch sử. Mở cửa từ năm 1852, nơi đây trưng bày hơn ba triệu tác phẩm nghệ thuật, trong đó có rất nhiều tác phẩm của các danh họa nổi tiếng thế giới như Van Gogh, Picasso hay Wassily Kandinsky...

Bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật bằng... mèo - ảnh 1

Dẫu vậy, nơi đây cũng như nhiều bảo tàng khác phải đối mặt với một vấn đề vô cùng khó khăn trong công tác bảo tồn các tác phẩm đó là sự hủy hoại của loài chuột cũng như các loài sâu, mọt. Từ thế kỉ thứ 18, khi khoa học công nghệ chưa phát triển, bảo tàng Hermitage St Petersburg đã sử dụng những chú mèo như một cách hữu hiệu để giải quyết vấn đề trên.

Bà Tatiana Danilova - Nhân viên kiểm tra bảo tàng Hermitage St Petersburg cho biết: “Những chú mèo thực sự đã giúp ích phần nào cho công việc bảo tồn các tác phẩm của chúng tôi, chúng giúp đuổi lũ chuột và diệt những loài sâu, mọt có hại” .

Mặc dù vậy, những chú mèo cũng không phải là không đem lại những phiền toái.

Bà Tatiana Danilova nói: “Chúng đi lại quanh đây và đôi lúc để lại những dấu chân trên các tác phẩm nghệ thuật”.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, có rất nhiều cách thức để hạn chế sự hủy hoại của các loài động vật có hại đến các tác phẩm nghệ thuật, nhưng các nhà quản lý bảo tàng cho rằng loài mèo sẽ không bị loại bỏ nhanh chóng sau những đóng góp của chúng trong suốt 250 năm qua.  

 

Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác