Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa biển đảo

Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa biển đảo - ảnh 1
(Cinet)- Ngày 5 - 6/1, tại TP Nha Trang diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa biển, đảo Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã đến dự và phát biểu khai mạc hội thảo.
Tại hội thảo có 60 tham luận được trình bày theo 4 tiểu ban nhằm chuyển tải nội dung theo các chủ đề, trong số này có 13 tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu đến từ các nước và vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Canada, Đài Loan…
Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, là một quốc gia tiếp giáp với biển, để chinh phục và khai thác nguồn lợi của biển trong những điều kiện đối phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Việt Nam đã và đang đầu tư cho việc nhận diện, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa biển, đảo. Hội thảo khoa học quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa biển, đảo Việt Nam là một nhiệm vụ khoa học cấp thiết trong bối cảnh hiện nay nhằm tìm hiểu về văn hóa biển, đảo Việt Nam, giá trị của nó trong lịch sử cũng như trong chiến lược phát triển đất nước ngày nay...
GS-TSKH Vũ Minh Giang, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, cho biết đến nay việc nghiên cứu di sản văn hóa biển đảo còn manh mún, tự phát và phó mặc cho địa phương. Do đó phải gấp rút xây dựng kế hoạch thu thập, hệ thống hóa, số hóa các tư liệu về văn hóa biển đảo trên quy mô cả nước; sớm pháp lý hóa, quốc tế hóa những di sản có giá trị cần được bảo tồn lâu dài; chú trọng khảo cổ học dưới nước… Điều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là gắn bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa biển đảo với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền.
Tại hội thảo, các học giả quốc tế đã chia sẻ những kinh nghiệm trong nghiên cứu, bảo vệ và phát huy văn hóa biển đảo trên thế giới. Đặc biệt, một số học giả đến từ Hàn Quốc, Đan Mạch đã có các nghiên cứu sâu về văn hoá của vùng đảo Cát Bà, vịnh Hạ Long, đảo Lý Sơn của Việt Nam.
Hội thảo lần này được hy vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là cộng đồng các địa phương ven biển và hải đảo trong việc bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa biển đảo đối với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, góp phần thực hiện thành công chủ trương “Tiến ra biển lớn” và Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác