Bảo vệ vùng lõi Công viên địa chất Lý Sơn

Tin liên quan

(Cinet) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn số 5130/UBND-KGVX gửi Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND huyện Lý Sơn về việc triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ vùng lõi Công viên địa chất Lý Sơn.

Bảo vệ vùng lõi Công viên địa chất Lý Sơn - ảnh 1Một thắng cảnh đẹp của đảo Bé nằm trong phạm vi công viên địa chất. Ảnh: TTXVN 

Nội dung công văn nêu rõ: Một trong các biện pháp bảo vệ tạm thời trong khi xây dựng quy hoạch, khoanh vùng bảo vệ di sản và lập hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn đó là việc giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất tại đảo Bé. Trong đó yêu cầu tạm dừng việc chuyển nhượng, chuyển đổi, tách thửa, hợp thửa và các hoạt động khác làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất cho đến khi quy hoạch, khoanh vùng bảo vệ di sản địa chất được phê duyệt.

Sau khi hoàn thành quy hoạch sẽ xác định cụ thể khu vực bảo vệ, khu vực phát triển và thực hiện quản lý, trong đó có quản lý nhà nước về đất đai theo đúng quy hoạch được duyệt.

Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn bao gồm vùng trung tâm là huyện đảo Lý Sơn và mở rộng ra 40 km bao gồm xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) và một số vùng phụ cận. Khu vực Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận có nhiều tiềm năng về di sản địa chất, địa mạo, cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học.

Qua khảo sát, đánh giá của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, khu vực Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận có khả năng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Công viên địa chất toàn cầu, phù hợp với xu thế chung của thời đại và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của tỉnh.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác