Bế mạc Chương trình Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản

(Cinet)- Tối 26/8, chương trình giao lưu nghệ thuật đường phố diễn ra sôi động tại khu vực đường vòng cung Chùa Cầu (Thành phố Hội An, Quảng Nam) đã chính thức khép lại lễ hội giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 10.

Đoàn nghệ thuật thiếu nhi Tsuchie Kagura Nhật Bản biểu diễn kịch múa (Ảnh: TTX).Đoàn nghệ thuật thiếu nhi Tsuchie Kagura Nhật Bản biểu diễn kịch múa (Ảnh: TTX).

Chương trình nghệ thuật giao lưu đường phố diễn ra với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ Nhật Bản, Hội An cùng đông đảo người dân địa phương và du khách. Các tiết mục kịch, múa “Truyền thuyết con Cù”, “Về phố xưa”, hoạt cảnh “Trang phục Hội An- ký ức thời gian” đã đưa khán giả và du khách về với hình tượng Chùa Cầu, về với sông Hoài, Phố Hội và với không gian phố rêu, nhà cổ... để cùng hoài niệm về một thời trên bến dưới thuyền, các bạn từ phương xa đến dừng chân buôn bán... trong số đó có các thương gia Nhật Bản. Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 10 đã trao giải Cuộc thi sáng tác thơ Hai-kư Tiếng Việt lần thứ II cho các tác giả đoạt giải.

Thông qua kỳ giao lưu này, các bạn Nhật Bản một lần nữa khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống khắng khít giữa hai dân tộc, cũng như việc thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch. Ông Yoshioka Norihiko, Phó Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Lễ hội đã được tổ chức 10 năm rồi, tôi rất là vui. Qua lễ hội này chúng tôi đem những nét văn hóa đến với Hội An và người dân Việt Nam hiểu hơn về văn hóa Nhật Bản. Đây là cơ hội rất tốt để thu hút du khách đến với đô thị cổ Hội An để khám phá những nét thú vị về đô thị cổ”.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội văn hóa Hội An - Nhật Bản năm nay đã diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa độc đáo, thể hiện tình cảm sâu sắc giữa người Nhật dành cho Hội An cũng như sự đồng cảm của người dân Hội An đối với Nhật Bản, văn hóa Nhật Bản, một nền văn hóa có nhiều nét tương đồng; và đặc biệt hai đất nước đã có mối giao lưu văn hóa - kinh tế gần 400 năm trước mà Hội An là một nhịp cầu của tình thân ái, hữu nghị.

Năm 2013 là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam, Chính phủ hai nước đã quyết định gọi năm 2013 là “Năm hữu nghị Nhật - Việt” và hiện đang lên kế hoạch tiến hành nhiều chương trình hoạt động tại nhiều nơi.

Lễ hội văn hóa Hội An - Nhật Bản năm 2013 dự kiến sẽ được tổ chức với quy mô lớn và là một trong những chương trình nổi bật trong Năm hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác