Bế mạc cuộc thi Tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia

Bế mạc cuộc thi Tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trao Huy chương Vàng cho các tiết mục xuất sắc.
(Cinet)- Tối 12/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cuộc thi Tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự và trao giải cho các tiết mục xuất sắc.
Cuộc thi Tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia quy tụ gần 200 tài năng xiếc trẻ, có độ tuổi từ 14 đến 27, thuộc 6 đoàn nghệ thuật xiếc của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia tham dự. Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, trình độ kỹ thuật, kỹ xảo của 31 tiết mục và trình độ về kỹ năng biểu diễn của các diễn viên các đoàn tham gia cuộc thi đều đạt chất lượng cao, đồng đều và thể hiện được tính chuyên nghiệp của nghệ thuật xiếc. Hầu hết các tiết mục được dàn dựng công phu và gắn với một chủ đề, nội dung cụ thể. Đặc biệt, trong cuộc thi năm nay, các nghệ sĩ của ba nước đã khai thác và sử dụng một cách phù hợp và nhuần nhuyễn ngôn ngữ của các điệu múa dân tộc, âm nhạc dân tộc, trang phục dân tộc, đạo cụ biểu diễn được chế tác cách điệu… qua đó tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.
Sau 5 ngày tranh tài sôi nổi, Ban Giám khảo Cuộc thi đã lựa chọn ra được 5 tiết mục giành Huy chương Vàng, 8 tiết mục giành Huy chương Bạc. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao tặng 3 giải thưởng khác gồm: Đạo diễn, huấn luyện viên xuất sắc và diễn viên tài năng trẻ triển vọng nhất Cuộc thi.
Bế mạc cuộc thi Tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia - ảnh 2
Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD và NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam trao 8 Huy chương Bạc cho tác tiết mục đoạt giải.

Theo đó, 5 tiết mục giành huy chương Vàng gồm: Cô gái và hoa hồng của Đoàn xiếc quốc gia Lào; Võ thuật của Đoàn xiếc quốc gia Campuchia; Cô gái làng hoa của trường Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Tạo hình trên xà đơn của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Thiếu nữ trong tranh của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.
8 tiết mục giành huy chương Bạc gồm: Đấu kiếm trên đu của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; Tạo hình trên dây da của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Bà chúa Thượng ngàn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Trồng đầu trên đu của Đoàn Xiếc nhân dân Long An; Ngày hội Bun Bangphay của Đoàn xiếc quốc gia Lào; Tạo hình ba nam của Đoàn xiếc quốc gia Campuchia; Tung hứng trên xe đạp một bánh của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Tam tòa thánh mẫu của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.
Bế mạc cuộc thi Tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia - ảnh 3
Bế mạc cuộc thi Tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia - ảnh 4
Bế mạc cuộc thi Tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia - ảnh 5
Một số tiết mục biểu diễn trong đêm bế mạc.

Cuộc thi tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia - 2015 là hoạt động văn hóa quan trọng nhằm tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị ba nước Đông Dương. Cuộc thi thể hiện mối quan hệ, gắn bó sâu sắc giữa ba nền văn hóa trong khu vực, đồng thời là dịp để các nghệ sĩ xiếc trẻ được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, phương pháp sáng tạo nghệ thuật. Thông qua cuộc thi, các đơn vị, cơ sở đào tạo đánh giá thực trạng nghệ thuật xiếc, từ đó có định hướng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo tài năng trẻ.
Được biết, Cuộc thi Tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam - Lào - Cam puchia lần thứ 5 sẽ diễn ra tại Lào vào năm 2017 tới đây.
Nguyên Hà (ảnh: CTV Minh Đức)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác