Bế mạc Festival Huế 2016: “Huế mãi trọn tình”

Bế mạc Festival Huế 2016: “Huế mãi trọn tình” - ảnh 1
(Cinet)- Với chủ đề “Huế mãi trọn tình”, chương trình nghệ thuật ấn tượng của đêm bế mạc được bày trí trong một khung cảnh trữ tình của những sắc màu - hồng của những đóa sen tỏa ngát, tím của những tà áo dài thướt tha, xanh của lá sen nơi vùng quê yên bình, hay màu vàng của một Huế xưa cổ kính.
Sau 6 ngày sôi nổi với nhiều hoạt động lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế và văn hóa của các quốc gia, vùng lãnh thổ, Festival Huế 2016 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế đã thành công tốt đẹp. Lễ bế mạc Festival Huế 2016 diễn ra tối 04/5 tại Quảng trường Ngọ Môn - Đại Nội Huế với chủ đề “Huế mãi trọn tình” như một lời chia tay để hẹn gặp lại trong kỳ Festival Huế lần thứ 10.
Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2016 nhấn mạnh, thành công của Festival Huế 2016 đã góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật của đất nước, của quê hương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Festival Huế thực sự là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các quốc gia, dân tộc qua giao lưu văn hóa nghệ thuật, khẳng định Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa-du lịch đặc sắc của Việt Nam.
Festival Huế lần thứ 9 - 2016 đã có sự tham gia của gần 650 nghệ sỹ chuyên nghiệp của 32 đoàn, nhóm nghệ thuật trong nước và quốc tế đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ ở 5 châu lục và 1579 diễn viên không chuyên đã mang lại cho công chúng và du khách 53 chương trình nghệ thuật và lễ hội đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế và văn hóa của các quốc gia, vùng lãnh thổ.
Tiếp nối các chương trình truyền thống như lễ Tế Giao, Chương trình Áo dài -  “Nơi huyền thoại bắt đầu”, Đêm hoàng cung, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế, lễ hội đường phố, festival thơ, festival diều Huế; Lễ hội Chợ quê ngày hội, Hương xưa làng cổ, đua thuyền trên sông Hương cùng với các Hội thảo quốc tế, các triển lãm văn hóa nghệ thuật và hội chợ thương mại quốc tế... Festival Huế 2016 đã có những chương trình mới, lần đầu tiên được tổ chức như chương trình tôn vinh nghệ thuật truyền thống "Về miền Hương Ngự", “Lễ hội Quảng Chiếu” - Cầu nguyện Quốc thái Dân an, mưa thuận, gió hòa, chúng sinh an lạc; Chương trình Liveshow rock 2016 “Lửa Cố đô” và Ngày hội Khinh khí cầu quốc tế đã để lại ấn tượng khó phai mờ trong lòng người dân và du khách.
Bế mạc Festival Huế 2016: “Huế mãi trọn tình” - ảnh 2
Sự trình diễn mang tính chuyên nghiệp của các đoàn, nhóm nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng tuy có khác biệt nhưng tựu chung đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển đã đem lại cho Thừa Thiên Huế, cố đô Huế một diện mạo mới, sức sống mới, là thành phố Festival đặc trưng, thành phố du lịch, thành phố di sản.
Chương trình bế mạc Festival Huế 2016 được diễn ra bằng các hoạt động nghệ thuật với tiết mục múa hát "Huế ngời sáng tương lai," "Yến thắm đưa chàng về dinh", "Trúc xinh sân đình", "Hát múa-Hò giã gạo: Đối đáp ân tình"; hát múa "Việt Nam ơi", "Huế! Mời bạn về thăm"... và màn pháo hoa rực sáng Cố đô Huế, thay lời chào tạm biệt và hẹn gặp lại tại Festival Huế lần thứ 10.
Những tiết mục biểu diễn của các đoàn nghệ thuật đến từ Hàn Quốc, Mông Cổ và Sri Lanka đã tiếp thêm hương sắc cho một đêm nghệ thuật giã bạn hoành tráng. Tất cả như cùng tụ hội bên nhau đêm nay trong không gian đầm ấm của mảnh đất Cố đô để cùng hát múa, vui ca, chúc mừng thành công rực rỡ của Festival Huế 2016, cùng hẹn ước về ngày hội ngộ tại Festival Huế lần thứ 10 - 2018.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác