Bế mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2

(Cinet) - Sau 4 ngày diễn ra nhiều hoạt động phong phú, tối ngày 11/11, lễ Bế mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 đã diễn ra tại sân khấu nổi, Trung tâm văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt (Sóc Trăng).

Bế mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 - ảnh 1

Tham dự lễ bế mạc có lãnh đạo Bộ VHTTDL, Bộ NN&PTNT, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo nhiều địa phương, tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần, nhấn mạnh, Festival lúa gạo Việt Nam lần II tại Sóc Trăng được chuẩn bị và tổ chức rất chu đáo. Lễ hội được nhiều địa phương trong cả nước tham gia cùng với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị nghiên cứu, đào tạo chuyển giao khoa học công nghệ, các hiệp hội, các cơ quan đơn vị thuộc các lĩnh vực văn hóa xã hội và đông đảo bà con nông dân trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng, nhờ vậy mà Festival lúa gạo lần II đã thành công tốt đẹp. Festival lúa gạo Việt Nam lần II cũng đã góp phần giới thiệu về lịch sử văn hóa và quá trình phát triển của ngành lúa gạo Việt Nam, đồng thời quảng bá sản xuất thương mại lúa gạo Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Với chủ đề: “Lúa gạo Việt Nam - Từ cánh đồng quê hương vươn ra thị trường thế giới”, lễ bế mạc còn là đêm hội tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Cúp vàng Xuất khẩu gạo uy tín ngành hàng Lúa Gạo Việt Nam” cho 21 đơn vị doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển lúa gạo Việt Nam, trao tặng các giải thưởng của các Hội thi diễn ra trong những ngày qua...
Tại buổi lễ bế mạc, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức công nhận 2 kỷ lục Việt Nam là Bản đồ Việt Nam bằng lúa gạo lớn nhất, Con đường lúa gạo dài nhất tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 tại Sóc Trăng.

Bản đồ Việt Nam làm bằng lúa với đầy đủ các tỉnh, thành, vùng biển đảo, được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, thuộc Đại học Cần Thơ, nhằm tôn vinh hạt gạo Việt Nam đã phát triển từ truyền thống văn minh lúa nước rực rỡ hàng ngàn năm qua. Bản đồ có kích thước 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, bản đồ được làm từ những giống lúa, gạo đã vang danh khắp đất nước như: nếp cái hoa vàng (Hà Nội), Tàu Hương (Long An), Nâu Cao (Kiên Giang), nếp than (Hậu Giang), gạo lức đỏ (Cần Thơ), nếp Mimochi (Lào Cai)... 60 người đã tham gia thực hiện bản đồ này trong thời gian 7 ngày, với 16 kg lúa được sử dụng.

Con đường lúa gạo dài nhất Việt Nam nằm trên đường Hùng Vương, kéo dài 1,2 km từ ngã ba Trà Men đến cổng khu văn hóa - triển lãm Hồ Nước Ngọt (TP Sóc Trăng), trên con đường được bố trí 47.000 chậu lúa trưng bày trên các dải phân cách của đường này, với thứ tự lúa trong giai đoạn còn xanh, lúa trổ đòng và lúa chín theo từng đoạn đường; cùng với nhiều mô hình là biểu tượng của ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, như: hình ảnh con trâu cái cày, các xuồng ba lá chở lúa gạo...

HP – CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác