Bế mạc Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014

Bế mạc Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014 - ảnh 1
 Thứ trưởng Vương Duy Biên trao giải Nhất cho tác giả.
(Cinet)- Chiều 5/9, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức bế mạc và trao giải Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.
Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III (2011 - 2014) do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức từ ngày 20/8 đến 05/9 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam là một sự kiện nghệ thuật tiêu biểu dành cho các nghệ sĩ trẻ từ 18 đến 35 tuổi được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, nhằm góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo nghệ thuật, công bố tác phẩm phản ánh những vấn đề trong cuộc sống đương đại của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam.
Festival Mỹ thuật trẻ 2014 giới thiệu các tác phẩm của các nghệ sĩ được sáng tác từ 2011 đến 2014. Với 762 tác phẩm tham dự, Hội đồng nghệ thuật đã chọn 112 tác phẩm của 98 tác giả ở 19 tỉnh, thành phố trưng bày tại triển lãm.
Các tác phẩm tham dự Festival lần này chủ yếu là các tác phẩm hội họa, điêu khắc và đồ họa. Các hình thức nghệ thuật đương đại như sắp đặt, video art không có nhiều tác phẩm tham gia. Đặc biệt ở Festival 2014, điêu khắc và đồ họa có những chuyển biến mạnh mẽ trong ngôn ngữ nghệ thuật và hình thức biểu đạt, xử lý chất liệu, nhiều gương mặt mới xuất hiện, đặc biệt là các nghệ sĩ ở miền Trung  - Huế đã có sự bứt phá đem đến sự mới mẻ và bản sắc riêng.
Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, các tác phẩm trong Festival Mỹ thuật trẻ 2014 phản ánh phong phú hiện thực cuộc sống qua lăng kính cá nhân hay công dân của chủ thể sáng tạo. Đó có thể là mối quan tâm về những công trình, dự án phát triển đất nước (tác phẩm “Dự án mới” của Trần Văn An); về chủ quyền biển đảo, ký ức chiến tranh (tác phẩm “Sóng biển Đông” của Hà Văn Minh, “Mùa hè đỏ lửa” của Nguyễn Thanh Thảo); về quê hương, nguồn cội (tác phẩm “Bình yên” của Trần Thị Như Hải, “Suối nguồn”  của Hoàng Mai Thiệp, “Ký ức làng quê” của Trần Ánh Phi)…
Về hình thức thể hiện, Festival Mỹ thuật trẻ 2014 đã phản ánh tương đối đầy đủ hoạt động sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ trẻ hiện nay qua những tiếp cận với các khuynh hướng sáng tác, qua cách biểu hiện ngôn ngữ, tư duy nghệ thuật. Với 05 loại hình nghệ thuật các nghệ sĩ trẻ đã thể hiện có trình độ cao về kỹ thuật chất liệu, hiểu biết sâu về đặc trưng ngôn ngữ hình thái học nghệ thuật của mỗi loại hình cũng như thể loại.
Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất cho tác giả Trần Văn An với tác phẩm điêu khắc “Dự án mới”; 02 giải nhì cho 02 tác giả: Thái Nhật Minh với tác phẩm “Những con mèo” và tác giả Lập Phương với tác phẩm “Cánh”; 03 giải ba được trao cho các tác giả: Nông Tiến Dũng với tác phẩm “Bão kim loại”, Vũ Xuân Tình với tác phẩm “Ngày mai ra khơi”, Võ Việt Dũng với tác phẩm “Đức phật” và 10 giải khuyến khích cho 10 tác giả.
Một số hình ảnh tại Lễ bế mạc và trao giải Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014:
 
Bế mạc Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014 - ảnh 2
Bế mạc Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014 - ảnh 3
Bế mạc Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014 - ảnh 4
Bế mạc Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ III - 2014 - ảnh 5
Tác phẩm “Dự án mới” của tác giả Trần Văn An (giải Nhất)

Nguyên Hà  
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác