Bế mạc kỳ họp lần thứ 35 Đại hội đồng Tổ chức Văn hóa, Khoa học, Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO)

Kỳ họp lần thứ 35 Đại hội đồng Tổ chức Văn hóa, Khoa học, Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Paris (Pháp) đã kết thúc chiều qua (23/10) sau gần ba tuần làm việc, với nhiều nội dung được đưa ra thảo luận. Đây là kỳ họp quan trọng của UNESCO diễn ra hai năm một lần, với sự có mặt của đại diện 193 quốc gia thành viên UNESCO.

Bế mạc kỳ họp lần thứ 35 Đại hội đồng Tổ chức Văn hóa, Khoa học, Giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) - ảnh 1

Kỳ họp này Đại hội đồng UNESCO được đánh dấu bằng việc bầu ra Tổng Giám đốc nữ đầu tiên cho tổ chức quốc tế này, bà Irina Bokova (người Bulgaria), thay thế ông Koichiro Matsuura (người Nhật Bản- đã giữ vị trí này từ năm 1999). Đại hội còn thông qua Ngân sách 2010-2011 cho hoạt động của UNESCO là 653 triệu USD.

Trong bài phát biểu kết thúc kỳ họp chiều qua (23/10), Tổng Giám đốc mới của UNESCO Irina Bokova nhấn mạnh: “Trong bối cảnh trên thế giới vẫn còn thiếu sự hiểu biết lẫn nhau, vẫn còn có các cuộc xung đột, bạo lực, và vẫn còn có sự thiếu gắn kết, UNESCO càng phải có những hành động cụ thể hơn để góp phần tạo nên một nền hòa bình ổn định trên toàn cầu. Thời gian tới UNESCO sẽ tham gia tích cực hơn trong các hoạt động, trong đó có việc trao đổi, đối thoại giữa các nền văn hóa, giúp cho các dân tộc, mọi người dân hiểu nhau hơn, gắn kết với nhau hơn”. 

Trong phát biểu của mình, Tổng Giám đốc mới của UNESCO Irina Bokova  nhấn mạnh, vai trò của phụ nữ trên thế giới đang ngày càng được khẳng định. Phụ nữ ngày càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chính trị, kinh tế-xã hội. Đây là điều đang được UNESCO quan tâm. Vấn đề giáo dục sẽ được UNESCO dành ưu tiên đặc biệt trong thời gian tới, với ngân sách 118,5 triệu USD trong tổng số 653 triệu USD ngân sách của UNESCO vừa được Đại hội đồng thông qua. Bên cạnh đó là việc bảo vệ, phát huy các di sản thế giới và thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trao đổi thông tin.

Trong khuôn khổ kỳ họp lần này cũng diễn ra những cuộc họp quan trọng, như Cuộc họp bàn tròn Bộ trưởng Giáo dục, Cuộc họp bàn tròn về quản lý, bảo vệ đại dương, Diễn đàn về đa dạng văn hóa và đối thoại giữa các nền văn hóa....

Tại kỳ họp lần này, Quốc đảo Féroé đã chính thức trở thành thành viên liên kết của UNESCO. Nâng tổng số thành viên của tổ chức này lên thành 200 (trong đó có 193 thành viên chính thức và 7 thành viên liên kết).

Tại kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần này, Việt Nam được bầu là Uỷ viên Hội đồng chấp hành UNESCO, gồm 58 thành viên. Các ủy viên Hội đồng chấp hành có vai trò quan trọng trong việc đề ra chiến lược và xây dựng chương trình hành động của UNESCO. Như vậy, đây là lần thứ ba Việt Nam được bầu vào Hội đồng chấp hành UNESCO. Trước đó, Việt Nam đã đảm nhiệm vị trí này trong nhiệm kỳ 1978-1983 và 2001-2005. Thêm nữa, Đại hội đồng UNESCO lần này cũng đã thông qua Nghị quyết tham gia Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội vào năm tới ở Việt Nam./.    


Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác