Bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ III

Bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ III - ảnh 1
Đoàn làm phim "Đập cánh giữa không trung" nhận giải thưởng.
(Cinet)- Tối 27/11, Lễ bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ III đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, khép lại 5 ngày hoạt động sôi nổi của các đại biểu điện ảnh, các nhà làm phim của Việt Nam và quốc tế.
Phát biểu trong Lễ bế mạc, TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, kiêm Giám đốc LHP Quốc tế Hà Nội khẳng định: “LHP đã đưa điện ảnh Việt Nam thêm một bước hội nhập với quốc tế bằng sự gắn kết trong khu vực và mở rộng ra thế giới. Tiếp nối với HANIFF 2012, LHP năm nay quy tụ đông đảo các tác phẩm có chất lượng cao. Các phim lựa chọn vào các khu vực dự thi và các khu vực toàn cảnh điện ảnh đạt đồng thời ba yêu cầu: mới, hay và có giá trị nhân văn”.
Cũng theo bà Ngô Phương Lan, quy mô của LHP đã được mở rộng hơn, từ LHP lần thứ I với 67 bộ phim đến từ 25 quốc gia và khu vực, lần thứ II có 116 phim thì lần III năm nay có đến 130 phim được tuyển chọn, đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, 190 buổi chiếu phim miễn phí ở 5 cụm rạp đã thu hút hơn 30.000 lượt người xem.
LHP năm nay còn được nâng cấp với nhiều hoạt động nghiệp vụ bổ ích như: “Trại sáng tác”, “Chợ dự án”, “Triển lãm các bối cảnh quay phim và các điểm đến của điện ảnh Việt Nam”, “Hội thảo về hợp tác làm phim, kinh nghiệm làm phim độc lập”... gợi mở hướng đi và cơ hội cho các nhà làm phim Việt Nam hội nhập quốc tế.
Ban Giám khảo của HANIFF 2014 cũng đã làm việc một cách công tâm, để tìm ra những tác phẩm, cá nhân xuất sắc nhất trong số 43 phim dài, phim ngắn được tuyển chọn dự thi. 9 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng đã được công bố trong phần trao giải.
Vượt qua 10 tác phẩm của 9 nền điện ảnh cùng dự tranh giải Phim dài tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ III, bộ phim “Two women” của Nga do Vera Glagoleva đạo diễn đã giành Giải Phim dài xuất sắc nhất.
Niềm hy vọng của nước chủ nhà Việt Nam - “Đập cánh giữa không trung” sau khi gặt hái nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế thời gian qua, đã trở về và đoạt Giải đặc biệt của giám khảo dành cho phim dài ngay trên “sân nhà”.
Các giải còn lại của Liên hoan phim lần lượt vinh danh những bộ phim mà theo đánh giá của ban giám khảo mùa giải năm nay, là đều đã khơi gợi cho người xem cảm xúc, sự chiêm nghiệm hay khám phá cuộc sống và mối quan hệ giữa con người với con người.
Theo đó, giải Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất đã thuộc về đạo diễn Shahram Mokri của Iran, phim “Fish and cat” (Cá và mèo); giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất là Anna Levanova trong phim “Two women” (Hai người phụ nữ) của Nga; Diễn viên nam chính xuất sắc nhất là Allen Dizon trong phim “The Coffin Maker” (Người đóng quan tài) của Philippines.
Ban giám khảo Liên hoan phim cũng dành biểu dương đặc biệt cho vai diễn thiếu nhi chính trong phim “The Weight Of The Elephants” (Sức nặng) của New Zealand.
Ngoài ra, bộ phim “Wating for colors” (Chờ đợi sắc màu) của Indonesia dành giải Phim ngắn xuất sắc nhất; Đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về Ruslan Akun (phim Herding-Chăn cừu) của Kyrzyzstan; Giải đặc biệt của ban giám khảo dành cho phim ngắn xuất sắc nhất là bộ phim “Ngoài kia có gì?” của Việt Nam. Bộ phim của đạo diễn trẻ tuổi Nguyễn Diệp Thùy Anh. Cô chính là một học viên của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) thuộc Hội Điện ảnh Việt Nam.
Giải thưởng của mạng lưới phát triển châu Á NETPAC năm nay được trao cho bộ phim “The Coffin Maker” (Người đóng quan tài) của Philippines.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác