Bế mạc Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2014

Bế mạc Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2014 - ảnh 1
Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho các đơn vị đạt giải Chương trình tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)
(Cinet)- Ngày 15/6, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2014 đã chính thức bế mạc. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2014 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở VHTTDL Lâm Đồng, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức. Đây không chỉ là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt, liên hoan còn là hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá và giới thiệu đến người dân và du khách trong và ngoài nước về các loại hình biểu diễn nhạc cụ truyền thống của Việt Nam đa dạng, phong phú và hấp dẫn.
Tham gia liên hoan năm nay có hơn 500 nghệ nhân đến từ 25 đoàn nghệ thuật trong cả nước với 154 tiết mục trình diễn tại liên hoan. Sau 6 ngày diễn ra, Ban tố chức đã trao 23 giải vàng cho những chương trình và cá nhân có tiết mục xuất sắc.
Trong đó, 4 chương trình đoạt huy chương vàng gồm: Non nước muôn màu (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội), Năm cung chèo (Nhà hát Chèo Việt Nam), Vọng mãi ngàn năm (Nhà hát Tuồng Việt Nam) và chương trình “Âm nhạc với đời sống người Khmer Sóc Trăng” (Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng). Ban tổ chức cũng đã trao 5 huy chương bạc cho các chương trình chất lượng cao tham gia liên hoan.
Bên cạnh đó, giải tiết mục gồm 19 huy chương vàng và 40 huy chương bạc được trao cho các cá nhân biểu diễn xuất sắc tại liên hoan. Giải cho thành phần sáng tạo duy nhất được trao cho Trần Xuân Vinh, nhạc sĩ có tác phẩm xuất sắc trong liên hoan.
Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Liên hoan đã phần nào nói lên sức sống mãnh liệt, trường tồn của nhạc cụ dân tộc trải qua các thời kỳ và trong đời sống xã hội hiện nay. Những thành quả của lao động và sáng tạo nghệ thuật, đã khích lệ các nghệ sĩ, nhạc công thêm vững tin trên con đường gìn giữ và phát triển nhạc cụ dân tộc, cùng các thể loại âm nhạc truyền thống Việt Nam”.
Cũng nhân dịp này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tặng bằng khen cho 16 đơn vị có tác phẩm xuất sắc tham gia liên hoan, bảy bằng khen cho các nhạc sĩ, nghệ sĩ có nhiều sáng tác hiệu quả và quyên góp ủng hộ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác