Bế mạc Liên hoan đờn ca tài tử 3 tỉnh Cà Mau-Bạc Liêu-Sóc Trăng

Bế mạc Liên hoan đờn ca tài tử 3 tỉnh Cà Mau-Bạc Liêu-Sóc Trăng - ảnh 1
(Ảnh: Kim Há/TTXVN)
(Cinet)- Liên hoan đờn ca tài tử Nam Bộ thường niên ba tỉnh Cà Mau-Bạc Liêu và Sóc Trăng lần thứ 10, do tỉnh Cà Mau đăng cai tổ chức đã bế mạc vào tối 23/4.
Liên hoan thu hút 8 đội đờn ca tài tử, với 100 ngón đờn điêu luyện, nghệ nhân và tài tử của 5 tỉnh gồm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang và Kiên Giang.
Qua hai đêm (21-22/4) giao lưu và tranh tài tại Liên hoan, các đội đã cống hiến cho khán giả 48 tiết mục đặc sắc gây ấn tượng cho công chúng. Ban tổ chức đã trao 50 giải thưởng cho các đội, tài tử, nghệ nhân có tiết mục, phong cách trình diễn xuất sắc tại Liên hoan.
Phát biểu tại buổi bế mạc, ông Dương Huỳnh Khải, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Cà Mau, Trưởng ban tổ chức Liên hoan nhận xét: Liên hoan lần này đã hội tụ được những ngón đờn điêu luyện, giọng ca hay và chủ đề từng tiết mục biểu diễn gắn liền với đời sống văn hóa đương đại.
Hầu hết các chương trình đều có tiết mục, nội dung tốt phù hợp với chủ đề của Liên hoan; đánh dấu bước phát triển mới của Liên hoan trong thời kỳ hội nhập, quảng bá đờn ca tài tử, đưa loại hình nghệ thuật này vào đời sống cộng đồng.
Thành công lớn nhất của Liên hoan phải kể đến Ban tổ chức các tỉnh có sự quan tâm, đầu tư dàn dựng nhiều tiết mục công phu, nội dung chương trình hay; đặc biệt các ban nhạc đã chọn những bài ca vừa mang tính văn học, vừa có tính thời sự, đậm đà tính nhân văn. Chủ đề các bài ca phát huy tinh thần đoàn kết bảo vệ xây dựng quê hương, xây dựng đời sống mới và xây dựng nông thôn mới…
Liên hoan đờn ca tài tử Nam Bộ ba tỉnh Cà Mau-Bạc Liêu và Sóc Trăng còn là dịp để các nghệ nhân, tài tử giao lưu, học tập trau dồi từng ngón đờn, lời ca nhằm góp phần giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ - một loại hình nghệ thuật đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
CN/TTX
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác