Bế mạc Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV

(Cinet)- Ngày 6/11, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV năm 2012. Chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa hát Then, đàn Tính với chủ đề “Giai điệu quê hương” được trình diễn bởi Đoàn nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn.

Đại diện 11 tập thể nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL (ảnh: báo TTVH)Đại diện 11 tập thể nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL (ảnh: báo TTVH)

Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức Liên hoan hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ IV năm 2012 đã trao 69 giải, trong đó có 10 giải phụ (5 giải cho nghệ nhân cao tuổi nhất, 4 giải cho những người tham gia liên hoan trẻ tuổi nhất và 1 giải cho gia đình nghệ nhân Hà Văn Thuấn - tỉnh Tuyên Quang), 11 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL, 14 tập thể nhận Bằng khen của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Nhận xét về chất lượng các tiết mục tham gia liên hoan năm nay, ông Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng BTC liên hoan cho biết, các đoàn đã mang tới nhiều làn điệu then cổ của địa phương mình, đồng thời đã sáng tạo được nhiều làn điệu then mới, then cải biên, ca khúc sáng tác dựa trên chất liệu then phù hợp với thẩm mỹ và nhận thức của đông đảo công chúng ngày nay, đặc biệt là với những người trẻ tuổi.

Liên hoan chính là dịp để những người làm văn hóa và quản lý văn hóa cùng tôn vinh, đưa ra những biện pháp bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của đồng bào các dân tộc; tạo cơ sở chuẩn bị tiến tới lập hồ sơ trình UNESCO công nhận hát then, đàn tính là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác