Bế mạc Liên hoan Hát văn, Hát Chầu văn năm 2017

(Cinet) - Tối 26/6, Liên hoan Hát văn, Hát Chầu văn năm 2017 do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp.
 
Bế mạc Liên hoan Hát văn, Hát Chầu văn năm 2017 - ảnh 1
Các nghệ sĩ, nghệ nhân biểu diễn trong Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc 2017. Ảnh: dantri.com.vn
Gần 30 nghệ nhân và hàng trăm cung văn, hầu dâng và diễn viên múa phụ họa đại diện cho các Trung tâm Văn hóa, Hội văn nghệ dân gian, CLB Hát văn, hát Chầu văn và các cơ sở tín ngưỡng đến từ các tỉnh, thành phố: Tp. Hải Phòng, Tp Hà Nội, tỉnh Nam Định, Bắc Kạn, Hải Dương, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Hà Nam đã trình diễn nhiều giá chầu, trích đoạn đặc sắc tại sân khấu thủy đình, đền Lảnh Giang.

Liên hoan đã góp phần khuyến khích các nghệ nhân cao tuổi truyền dạy những bản hát văn cổ cho thế hệ trẻ, tăng cường các hình thức giáo dục về giá trị và ý nghĩa của di sản; tôn vinh các cá nhân, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy di sản.

Liên hoan đã đáp ứng cả về quy mô và chất lượng nghệ thuật; thỏa mãn nhu cầu tâm linh của các nghệ nhân, thanh đồng về tham dự lễ hội Đền Lảnh Giang nhân dịp đón nhận bằng ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Một tín hiệu đáng mừng tại Liên hoan là bên cạnh các nghệ nhân lớn tuổi còn có sự tham gia tiếp lửa của các nghệ nhân trẻ, tất cả cùng chung tay giữ gìn vốn văn hóa truyền thống của dân tộc.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác