Bế mạc Liên hoan Múa rối quốc tế - Hà Nội 2015

Bế mạc Liên hoan Múa rối quốc tế - Hà Nội 2015 - ảnh 1
Trao giải Vàng cho vở rối "Vũ điệu hoa Quỳnh".
(Cinet)- Tối 16/10, Liên hoan Múa rối quốc tế - Hà Nội 2015 đã khép lại sau 1 tuần diễn ra sôi nổi và hấp dẫn. Giải thưởng danh giá nhất - Giải Vàng được trao cho vở rối que “Vũ điệu hoa Quỳnh” của Nhà hát Múa rối Việt Nam.
Theo đánh giá tổng kết của Hội đồng nghệ thuật, 14 đoàn của 10 quốc gia đã mang đến 17 chương trình đều xuất sắc, đậm màu sắc dân tộc, không có chương trình nào quá đuối, dàn dựng vội vàng. Liên hoan cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhiều tài năng múa rối trẻ, có diễn viên chỉ 6-8 tuổi, biểu diễn thuần thục, thu hút khán giả nhỏ tuổi. Đặc biệt chương trình của nhà hát Thái Lan, Nhà hát Anh, Nhà hát Roppets Philippin đã đưa các em lên sân khấu cùng diễn. Điều này rất có tác dụng đưa nghệ thuật múa rối đến gần gũi với trẻ em, làm cho các em thích thú. Đoàn Múa rối Nga khi kết thúc là màn cùng nhảy múa với trẻ em rất vui vẻ và phấn khích…
Cũng theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật về vở diễn “Vũ điệu hoa Quỳnh” - vở diễn có sự sáng tạo mang tính đột phá, tạo sự thích thú và ấn tượng mạnh cho khán giả. Có thể nói đây là tiết mục thành công, hay nhất trong Liên hoan khi sử dụng những con rối tre mộc mạc nhưng đẹp mắt và rất đáng yêu. Sân khấu cũng tràn đầy không khí lãng mạn và chất thơ!
Tại Liên hoan năm nay, Việt Nam với đại diện là  2 thành phố Hà Nội và Hải Phòng đã trình làng 7 vở diễn của 2 thể loại nước và cạn. Đây là những vở lớn, phức tạp, dàn dựng công phu với dàn diễn viên dày dạn kinh nghiệm. Đặc biệt bộ mặt rối nước truyền thống đã được Nhà hát múa rối Việt Nam và nhà hát Thăng Long mạnh dạn làm mới, thay đổi diện mạo qua 2 tiết mục “Bay lên từ mặt nước” và “Chuyện tình Dạ trạch”. Rối cạn “Tôn Ngộ Không” được kết hợp Người và Rối vừa độ và hợp lý. Đồng thời sân khấu được sử dụng nhiều không gian, nhiều lớp, kể cả chiều cao, đòi hỏi sự kết hợp ăn ý và nhuần nhuyễn của tập thể diễn viên. Múa rối Việt Nam đem đến chương trình mới lạ, vượt trội, trong đó phần múa rối nước độc đáo cũng được đầu tư, “lột xác” hơn. Ngoài giành giải Vàng cho vở diễn, đạo diễn Nguyễn Tiến Dũng của “Vũ điệu hoa quỳnh” được giải đạo diễn xuất sắc nhất và họa sĩ Vương Tất Lợi được giải thiết kế múa rối xuất sắc nhất.
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã trao 13 giải Vàng, 15 giải Bạc cho các diễn viên xuất sắc của 10 quốc gia, trao 6 giải Bạc cho những vở diễn tốt khác. Giải Âm nhạc xuất sắc nhất thuộc về Nhà hát Sovana Phum của Campuchia, Trang phục xuất sắc nhất thuộc về Nhà hát Múa rối bóng Moscow (Nga).
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác