Bế mạc Liên hoan phim Doha Tribeca 2009: Điện ảnh Palestine được tôn vinh

(Cinet) - Liên hoan phim Doha Tribeca 2009 đã bế mạc tối 1/11 với hai giải thưởng lớn được trao cho đại diện của nền điện ảnh Palestine và Anh.

Bộ phim "Pomegranates and Myrrh" của đạo diễn Najwa Najjar (người Palestine) giành được giải "Phim Trung Đông xuất sắc nhất". Phim là khúc bi ai về sự giằng xé nội tâm của một người phụ nữ, do ngôi sao Hiam Abbas thủ vai, khi vừa phải chung thủy chờ ngóng sự trở về của người chồng đang bị giam giữ tại Israel, lại vừa khó cưỡng lại tiếng gọi tình ái của một vũ sư trẻ tuổi.

Giải thưởng còn lại của liên hoan phim - giải "Phim quốc tế xuất sắc nhất" - thuộc về phim tài liệu "Team Qatar" của đạo diễn người Anh Liz Mermin. Phim kể về câu chuyện một nhóm học sinh trung học tham gia cuộc thảo luận quốc tế về những vấn đề nóng trên thế giới.  

Liên hoan phim Doha Tribeca 2009 khai mạc ngày 29/10 tại Bảo tàng Hồi giáo Doha (Qatar) với sự tham dự của 31 bộ phim từ nhiều nền điện ảnh trên thế giới, trong đó 11 phim của khu vực Trung Đông. Các bộ phim có thể được trình chiếu ở những rạp chiếu bóng ngoài trời, trên bãi biển hoặc những khu chợ vừa được xây dựng lại của Doha.

Liên hoan phim Doha Tribeca được lập ra theo mô hình của Liên hoan phim Tribeca được tổ chức thường niên tại New York (Mỹ), nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi chuyên môn giữa hai quốc gia. Tribeca là liên hoan phim uy tín trong giới làm phim độc lập, được các nhà hoạt động điện ảnh gạo cội của Mỹ sáng lập - trong đó có diễn viên Robert De Niro - nhằm thúc đẩy các hoạt động điện ảnh ngoài Hollywood và quyên góp tài chính cho nỗ lực tái thiết Manhattan - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Tri-bê-ca cũng được đánh giá là "liên hoan của sự khám phá", do có rất nhiều tài năng mới và xu hướng điện ảnh mới được phát triển từ cái nôi này.

LHP Tribeca được sáng lập vào năm 2001 bởi De Niro, nhà sản xuất phim Jane Rosenthal và chồng của bà - Craig Hatkoff, để đáp trả hành động khủng bố 11-9. Mục đích ban đầu của liên hoan là nhằm đem lại sức sống mới cho kinh tế và văn hóa của khu hạ Manhattan thông qua các hoạt động phim ảnh, âm nhạc và văn hóa được tổ chức hằng năm.TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác